Theo tờ báo uy tín hàng đầu của Anh này, phát hiện màu cơ bản mới nhất trong phổ màu của không gian này đến từ các nhà vật lý tại Trường ĐH Randall Monroe ở Tây Virginia (Mỹ) – vốn đang nghiên cứu đặc tính của “ánh sáng chậm” bằng cách bắn photon qua đám mây của nguyên tử nát-ri siêu lạnh, va chạm với ánh sáng và kìm chuyển động của nó xuống mức 7,5m/s.

Ánh sáng này sau đó được đưa qua một loạt ống nano carbon. Tại đây, góc tới đạt giá trị đủ lớn gây bức xạ ngược trở lại, chụm các sóng ánh sáng lại với nhau.

Tiếc hùi hụi màu thứ 8 của cầu vồng

Hình minh họa: Independent

Independent dẫn lời Tiến sĩ Flora Padyolis – giáo sư về vật lý sóng cơ bản, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu - cho rằng thế giới cần mở lòng đối với những phát hiện mới như thế này bởi nhiều khi những gì chúng ta tin tưởng trước đây vẫn có khả năng thay đổi.

Các chuyên gia nói rằng màu sắc mới phát hiện này có thể được coi là sự bổ sung đầu tiên vào quang phổ truyền thống kể từ khi Isaac Newton lần đầu tiên chia tách tành công ánh sáng trắng bằng lăng kính tam giác vào năm 1671.

Nhóm nghiên cứu ở Tây Virginia khẳng định màu cầu vồng mới này dường như chưa xuất hiện trong các hộp chì màu hiện hành, tuy nhiên tên gọi của nó có thể sẽ được kết hợp giữa màu xanh da trời và xanh lá cây.

Nhiều cư dân mạng đã bắt đầu xôn xao về khả năng màu sắc mới này có thể tạo ra đột phá trong việc phát minh ra “áo tàng hình”. Trong khi đó, các tín đồ thời trang cũng cực kỳ háo hức bởi sự xuất hiện của một màu sắc mới trong cầu vồng đồng nghĩa với việc thế giới thời trang sẽ có thêm nhiều điều thú vị.

Tuy nhiên, có vẻ như Indepentdent đã "gãi đúng chỗ ngứa" của nhiều người lãng mạn vốn tin tưởng rằng cầu vồng không chỉ có 7 màu, đồng thời cộng với cách đưa tin thuyết phục tài tình khiến những người tỉnh táo nhất cũng không nhận ra thông tin thú vị được đăng tải vào một thời điểm rất cần "cảnh giác".

Cho tới khi Indepentdent đăng tải thêm dòng lưu ý vào bài viết nhấn mạnh “độc giả hãy xem kỹ lịch ngày hôm nay”, nhiều người vẫn muốn tin đây không phải một trò đùa ngày cá tháng 4.

Linh San (Theo Independent)