Tiệc sinh nhật năm nay của ông Mugabe được tổ chức hoành tráng hơn năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tiệc sinh nhật năm nay của ông Mugabe được tổ chức hoành tráng hơn năm ngoái. Ảnh: Reuters

 

Tiệc sinh nhật lần thứ 91 của ông Mugabe có sự tham dự của hàng ngàn người ủng hộ trong căn lều trắng khổng lồ trong một sân golf gần dòng thác nổi tiếng thế giới. Số tiền để tổ chức bữa tiệc được tiết lộ là do các cá nhân và các doanh nghiệp tài trợ.

Ông Mugabe là lãnh đạo duy nhất tại Zimbabwe kể từ khi nước này tuyên bố độc lập khỏi nước Anh vào năm 1980 và cũng chưa có dấu hiệu cho thấy ông  sẽ dừng bước trên con đường chính trị dù đã tổ chức sinh nhật lần thứ 91.

Đêm 27-2, trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nước này, vị tổng thống khẳng định không bao giờ chọn người kế nhiệm để tiếp quản đảng ZANU-PF cầm quyền.

“Tôi đã lảnh đạo đảng mà không có ai chỉ định. Người kế nhiệm tôi có thể đến từ bất cứ cấp nào trong đảng. Đó có thể là Phó tổng thống, nhưng tất cả còn tùy thuộc vào lựa chọn của người dân” – ông Mugabe nhấn mạnh.

Hồi tháng 12-2014, đảng ZANU-PF đã tái chỉ định ông Mugabe ra tranh cử cuộc bầu cử vào năm 2018 khi ông đã 94 tuổi.

Vị tổng thống này liên tục bác bó những thông tin do báo giới đăng tải khẳng định ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và vẫn phải tới Singapore để kiểm tra và điều trị.

Tại bữa tiệc sinh nhật năm nay, ông Mugabe xuất hiện trong lễ phục sọc đen và cà vạt đỏ. Không nhật thấy dấu hiệu bệnh tật cũng như mệt mỏi khi ông có bài phát biểu dài hàng giờ trước khi được mọi người chúc mừng bằng những bài thơ, bài hát và điệu nhảy sôi nổi.

Một người nông dân, người điều hành trang trại hoang dã địa phương hồi tháng trước cho biết ông đã tài trợ thịt rừng, gồm có cả cá sấu và voi cho thực đơn của bữa tiệc.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)