Theo Hải quân Mỹ, hai lần chạm trán thứ nhất và thứ ba không gây nguy hiểm nhưng lần thứ hai được xác định là không an toàn do chiếc Su-35 cắt mặt chiếc P-8A ở tốc độ cao. Các vụ chạm trán kéo dài khoảng 28 phút trong suốt 175 phút máy bay trinh sát Mỹ làm nhiệm vụ trên biển Địa Trung Hải.

Hải quân Mỹ tuyên bố hoạt động của chiếc P-8A phù hợp với luật pháp quốc tế, không mang tính khiêu khích. Hải quân Mỹ cho rằng dù tiêm kích Nga đang hoạt động trong không phận quốc tế nhưng lại để xảy ra tương tác "vô trách nhiệm".

"Chúng tôi hy vọng họ sẽ hành xử theo các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố, bao gồm Thỏa thuận Phòng chống sự cố trên biển năm 1972" - Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Tiêm kích Nga lượn cắt mặt máy bay trinh sát Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát P-8A của Mỹ. Ảnh: U.S. Navy

Tiêm kích Nga lượn cắt mặt máy bay trinh sát Mỹ - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-35 cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Ảnh: CNN

Không rõ các vụ chạm trán xảy ra ở khu vực nào của Địa Trung Hải. Đài ABC News cho biết máy bay quân sự hoạt động gần Địa Trung Hải nhất của Nga hiện đóng ở phía Tây Syria.

Trước đó, máy bay Nga – Mỹ cũng hay chạm trán trong không phận quốc tế trên biển Baltic và biển Đen.

Gần đây nhất, hồi tháng trước, các máy bay tàng hình F-22 của Mỹ đã chặn 4 máy bay ném bom và 2 tiêm kích Su-35 của Nga trong không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển bang Alaska.

Theo Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 của Mỹ đã chặn 4 máy bay ném bom Tupolev Tu-95 và 2 tiêm kích Su-35 của Nga tại Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Alaska vào ngày 20-5.

Các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga vẫn ở trong không phận quốc tế, chưa tiến vào không phận Mỹ hoặc Canada. Vùng nhận dạng phòng không Alaska kéo dài khoảng 320 km ngoài khơi bờ biển phía Tây Alaska.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích máy bay của họ lúc đó đang tham dự các cuộc tập trận theo lịch trình: "Bốn máy bay ném bom chiến lược của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga đã tiến hành các cuộc tập trận được lên kế hoạch tại vùng biển trung lập của biển Chukotka, Bering, Okhotsk cũng như dọc bờ biển phía Tây Alaska và bờ biển phía Bắc quần đảo Aleutian".

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, CNN)