xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiền điện tử cứu Nga trước loạt trừng phạt ?

Huệ Bình

Với khối lượng giao dịch mà Nga muốn thực hiện, đơn giản là không có đủ tiền điện tử và không thể chuyển tiền ngầm.

Không giống như hệ thống tài chính toàn cầu, nơi nhà chức trách các nước có thể ngăn Nga tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối và chặn kết nối của một số ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, không có phương tiện kỹ thuật nào cản Moscow và giới tài phiệt nước này giao dịch tiền điện tử.

Nói thế không có nghĩa là tiền điện tử sẽ tạo kẽ hở cho các tổ chức và giới tài phiệt Nga. Bà Caroline Malcolm, người đứng đầu bộ phận chính sách công quốc tế tại Công ty Phân tích blockchain Chainalysis, cho biết: "Cũng như hệ thống tài chính truyền thống, Nga có thể tận dụng tiền điện tử để né các lệnh trừng phạt hiện nay. Tuy nhiên, tiền điện tử không phải là viên đạn bạc giúp sức cho Nga. Giống như hệ thống tài chính truyền thống, hệ sinh thái tiền điện tử hiện nay có thể xác định giao dịch từ các thực thể bị trừng phạt".

Tiền điện tử cứu Nga trước loạt trừng phạt ? - Ảnh 1.

Trung tâm Dữ liệu tại TP Bratsk (Nga) của Công ty BitRiver cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, với khối lượng giao dịch mà Nga muốn thực hiện, đơn giản là không có đủ tiền điện tử và không thể chuyển tiền ngầm vì công nghệ chuỗi khối (blockchain) đóng vai trò như một cuốn sổ cái cho tất cả giao dịch.

Ông David Carlisle, giám đốc các vấn đề chính sách và quy định tại Công ty Phân tích blockchain Elliptic, nói với trang Coin Telegraph: "Điều quan trọng cần lưu ý là cơ quan thực thi pháp luật có thể theo dõi hoạt động sử dụng tiền điện tử và doanh nghiệp tiền điện tử có thể sử dụng nhiều giải pháp như phân tích blockchain để tuân thủ yêu cầu trừng phạt".

Thêm vào đó, Nga sẽ phải đối mặt siêu lạm phát tiềm ẩn, sự gia tăng của các loại tiền số như Bitcoin và Ethereum - nhiều khả năng là do các công dân Nga, chứ không phải chính phủ và giới tài phiệt, đang tìm cách đổi đồng rúp sang các loại tiền tệ khác.

Ông Michael Parker, người phụ trách hoạt động chống rửa tiền tại hãng luật Ferrari & Associates, cũng cho rằng về cơ bản không có đủ tiền điện tử trên thế giới để giải cứu Nga khỏi các lệnh trừng phạt. Ý tưởng về việc Nga đột nhiên chuyển USD sang tiền điện tử cho các giao dịch quốc tế là "xa vời".

Chính vì vậy, theo ông Matthew Le Merle, đồng sáng lập kiêm đối tác quản lý của Công ty Blockchain Coinvestors, Nga sẽ không sử dụng tiền điện tử để giải quyết các lệnh trừng phạt. Ông Le Merle nói: "Họ sẽ tìm thấy các phương tiện khác thông qua hệ thống tài chính toàn cầu đã được thiết lập - giống như các thực thể nước ngoài và thiên đường thuế được tiết lộ trong hồ sơ Panama năm 2016".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo