Những bình luận của ông trong cuộc phỏng vấn với kênh MSNBC gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội.

Vì thế, không lâu sau khi đoạn video phỏng vấn được phát sóng, tỉ phú này đã thay đổi quan điểm.

Ông Trump cho rằng vấn đề phá thai nên được chính quyền các bang xử lý, đồng thời nói các bác sĩ thực hiện những ca phá thai là người chịu trách nhiệm, và ủng hộ lệnh cấm phá thai.


Ông Trump phản đối việc phá thai. Ảnh: Reuters

Ông Trump phản đối việc phá thai. Ảnh: Reuters

“Bác sĩ hay bất kỳ ai có hành động trái phép nói trên đối với phụ nữ sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý chứ không phải phụ nữ” - ứng viên đảng Cộng hòa này nói lại.

Các phát biểu trước đó của tỉ phú Trump dẫn đến cuộc tranh cãi nảy lửa từ những người ủng hộ quyền phá thai cũng như từ các đối thủ.

Phá thai từ lâu vốn là vấn đề gây chia rẽ trong chính trị Mỹ mặc dù phá thai được xem là hợp pháp theo phán quyết của Tòa án Tối cao từ năm 1973. Phản đối việc phá thai đã trở thành vấn đề trung tâm của hầu hết chính trị gia bảo thủ. Quan điểm chính thức của đảng Cộng hòa vẫn là nên cấm việc phá thai.

Ông John Kasich, ứng viên đảng Cộng hòa, cho rằng: “Tất nhiên, phụ nữ không nên bị trừng phạt”. Ông Kasich nhấn mạnh rằng ông phản đối việc phá thai, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như hiếp dâm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đối thủ đồng đảng với ông Trump, cho rằng ông Trump không suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này. Quan chức này nói: "Quan tâm đến mạng sống của những đứa trẻ chưa ra đời vẫn chưa đủ mà còn phải quan tâm đến người mẹ”.

Trái lại, bà Dawn Laguens thuộc tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ Planned Parenthood Action Fund, gọi tuyên bố của ông Trump là "rất nguy hiểm".

Theo cuộc thăm dò mới đây trong tháng 3, khoảng 66% cử tri phụ nữ nói rằng họ không hài lòng về quan điểm của ông Trump.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)