Tiến thoái lưỡng nan

Tin mới

19/03/2015 22:12

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông Ý Maurizio Lupi đang đối mặt sức ép từ chức sau khi 4 người bị bắt và hơn 50 người bị điều tra do liên quan đến những cáo buộc hối lộ, ăn chia, rút ruột và gian lận đấu thầu trong các công trình lớn mà bộ này quản lý.

Vụ bê bối này không chỉ làm rúng động chính trường Ý mà còn khiến Thủ tướng Matteo Renzi lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan.

 

Bộ trưởng Maurizio Lupi vẫn tự tin dù đối mặt nhiều sức ép Ảnh: ilpost.it
Bộ trưởng Maurizio Lupi vẫn tự tin dù đối mặt nhiều sức ép Ảnh: ilpost.it

 

Dù không phải là đối tượng điều tra nhưng Bộ trưởng Lupi vẫn bị chỉ trích mạnh mẽ. Theo giới truyền thông Ý, trong số những kẻ bị bắt có Ettore Incalza, người chịu trách nhiệm quản lý các công trình nhà nước lớn của Bộ Cơ sở hạ tầng và Giao thông trước khi rời khỏi vị trí này vào cuối năm ngoái cùng doanh nhân Stefano Perotti, người trúng không ít gói thầu béo bở.

Các đoạn băng ghi âm cho thấy ông Incalza đã yêu cầu ông Perotti thu xếp một công việc cho con trai Bộ trưởng Lupi hồi tháng 6-2014. Ngoài ra, doanh nhân này còn tặng thiếu gia nhà Lupi một đồng hồ trị giá 10.000 euro nhân dịp tốt nghiệp đại học.

Phong trào 5 sao, chính đảng lớn thứ hai ở Ý, cùng Đảng Tự do sinh thái (SEL) đã trình nghị quyết bất tín nhiệm đối với ông Lupi lên quốc hội. Đáp lại, bộ trưởng này hôm 18-3 bác bỏ cáo buộc sử dụng ảnh hưởng để giúp con mình có việc làm, đồng thời nói cứng sẽ không từ chức vì Thủ tướng Renzi “không yêu cầu tôi làm bất kỳ điều gì”.

Có thể hiểu được sự tự tin này vì ông Lupi là thành viên chủ chốt của Đảng Trung hữu mới (NCD) thuộc liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ đứng đầu. Thủ tướng Renzi lúc này rất cần sự ủng hộ của các đảng nhỏ để những dự luật cải cách luật bầu cử và cơ quan lập pháp qua ải quốc hội. Dù vậy, giới phân tích cho rằng nếu nhà lãnh đạo này quá nhân nhượng đồng minh, phe đối lập sẽ có thêm lý do để chỉ trích ông chỉ nói suông khi đưa ra cam kết chống tham nhũng trong chính trị và kinh doanh.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI