Theo Reuters, đám đông tập trung ở TP Seattle, bang Washington và Oakland, bang California để phản đối hàng loạt vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da màu thời gian qua. Họ ném gậy gộc, cờ-lê, đá cục… vào lực lượng an ninh và bị đáp trả bằng lựu đạn gây choáng, hơi cay.

Cảnh sát Seattle cho biết người biểu tình phá cửa sổ các cửa hàng, đốt rác trên phố và làm hư hỏng ít nhất 24 chiếc ô tô. 3 cảnh sát bị thương và 16 phần tử quá khích bị bắt. Thị trưởng Seattle Ed Murray khẳng định cảnh sát sẽ trấn áp mạnh tay để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân.

Còn tại TP Oakland, hơn 100 cửa sổ của các doanh nghiệp, nhà hàng và ngân hàng bị đập vỡ. Cảnh sát Portland cũng bị người biểu tình ném đồ vật khiến 1 sĩ quan bị thương.

Cảnh sát TP Seattle xịt hơi cay vào người biểu tình hôm 1-5 Ảnh: Reuters
Cảnh sát TP Seattle xịt hơi cay vào người biểu tình hôm 1-5 Ảnh: Reuters

Riêng tại TP Baltimore, 53 người bị bắt giữ hôm 1-5 do tham gia bạo động và vi phạm lệnh giới nghiêm. Dù vậy, đám đông đã reo hò, ăn mừng khi nghe công tố viên Marilyn Mosby - người Mỹ gốc Phi - thông báo 6 cảnh sát áp giải thanh niên da màu 25 tuổi Freddie Gray trước khi người này tử vong sẽ bị buộc tội giết người. Luật sư Michael Davey bào chữa cho 6 sĩ quan sau đó bác bỏ cáo buộc hình sự nhằm vào thân chủ mình.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở một loạt thành phố, như Austin, Oregon, Minneapolis, Denver, Chicago, Los Angeles, New York… nhưng có quy mô nhỏ hơn.

Phạm Nghĩa