Vụ việc xảy ra trên chuyến bay New York- Seoul ngày 5-12 khi máy bay sắp cất cánh từ sân bay quốc tế F.Kennedy ở Mỹ. Cô Cho Hyun Ah, con gái của Tổng giám đốc tập đoàn hàng không Hàn Quốc Korean Air khi đó đang ngồi trong khoang hạng nhất và yêu cầu được phục vụ hạt macadamia (mắc-ca) để trên đĩa, nhưng khi cô tiếp viên mang ra thì hạt lại được đựng trong gói giấy.

Cho Hyun Ah lập tức khiển trách tiếp viên trưởng của chuyến bay – ông Park Chang-jin và đuổi ông khỏi máy bay vì cho rằng không đủ phẩm chất hoàn thành công việc.

Tiếp viên trưởng tố con gái chủ tịch Korean Air Lines bắt quỳ gối

Cho Hyun Ah xuất hiện trước công chúng khi đến tường trình theo lệnh triệu tập của Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Do Cho Hyun Ah nằng nặc đòi đuổi ông Park nên dù máy bay sắp cất cánh, phi công vẫn phải đưa máy bay trở lại cổng xuất phát. Kết quả, máy bay này đáp xuống sân bay Incheon trễ 11 phút so với lịch trình. Sự việc khiến dư luận Hàn Quốc hết sức phẫn nộ, cho rằng đây là hành vi thể hiện sự cậy thế hống hách của những tập đoàn gia đình (chaebol) đang kiểm soát kinh tế Hàn Quốc.

Sau nhiều ngày giữ im lặng, ông Park Chang Jin, vị tiếp viên trưởng bị đuổi khỏi máy bay cuối cùng đã lên tiếng phát biểu trên kênh truyền hình KBS tối 12-12. Theo lời kể của ông, Cho Hyun Ah đã nói: “Hãy lập tức liên hệ đài kiểm soát để ngừng máy bay, tôi sẽ không để chiếc máy bay này đi”. Trong tình huống đó, ông không dám cãi lại con gái của chủ tập đoàn hàng không mà mình đang làm việc. Ông Park còn nói rằng Cho đã chửi tục, bắt ông quỳ gối xin lỗi, dùng bìa hồ sơ gõ vào mu bàn tay ông và xỉ tay khi ông đang quỳ.

Cho Hyun Ah là con trưởng của Tổng Giám đốc Korean Air Cho Yang Ho. Ông Cho còn một cô con gái thứ hai và cả hai chị em đều giữ những vị trí chủ chốt trong tập đoàn hàng không này. Trong đó Hyun Ah là Phó chủ tịch tập đoàn và là giám đốc điều hành dịch vụ trên chuyến bay. Sau khi sự việc xảy ra, Hyun Ah đã bị cách chức trong tập đoàn và bị điều tra vì những cáo buộc vi phạm luật hàng không.

Tiếp viên trưởng tố con gái chủ tịch Korean Air Lines bắt quỳ gối

Cho Hyun Ah cúi đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trước khi đến tường trình theo lệnh triệu tập của Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc ở Seoul hôm 12-12, Cho Hyun Ah cũng đã xuất hiện trước công chúng và cúi đầu xin lỗi về hành động của mình. Nhưng sau buổi thẩm vấn, Hyun Ah từ chối bình luận về những lời kể nói trên của Tiếp viên trưởng Park Chang-jin.

Ông Cho Yang-ho phát biểu xin lỗi công chúng trước giới truyền thông tại trụ sở Korean Air hôm 12-12 về hành vi ngu ngốc của con gái. Ảnh: Reuters

Ông Cho Yang-ho phát biểu xin lỗi công chúng trước giới truyền thông tại trụ sở Korean Air hôm 12-12 về hành vi "ngu ngốc" của con gái. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 12-12, ông Cho Yang-Ho (tổng giám đốc Hãng hàng không Hàn Quốc) cũng đã xuất hiện trên truyền hình để xin lỗi về hành vi của con gái. Ông nói: “Tôi xin lỗi với tư cách là một người cha và là tổng giám đốc tập đoàn Korean Air”, đồng thời mô tả hành vị của con gái là “ngu ngốc”. Ông cũng xác nhận con gái ông sẽ từ bỏ mọi chức vụ trong tập đoàn Hanjin Group của gia đình ông (tập đoàn sở hữu hãng Korean Air).

N.Thương (theo Reuters)