Bắt đầu từ ngày 1-4, do ảnh hưởng của đợt hạn hán nghiêm trọng, Thống đốc Jerry Brown ra lệnh cắt giảm 25% nhu cầu sử dụng nước trên toàn bang California. Người dân bang California - Mỹ đang bước sang năm hạn hán thứ tư liên tiếp nên đã tìm cách sống chung với hạn.

 

Hồ Oroville năm 2011... Ảnh: California Department of Water Resources
Hồ Oroville năm 2011... Ảnh: California Department of Water Resources

 

...và năm 2014. Ảnh: California Department of Water Resources
...và năm 2014. Ảnh: California Department of Water Resources

 

Tắm rửa

Bà Maureen Prystas (ở TP San Diego): “Tôi chỉ tắm vòi sen một lần một tuần. Tôi không để nước chảy khi đang đánh răng. Tôi dùng gel rửa tay thay vì rửa bằng nước”.

Bà Kathryn Yue (TP Sacramento): “Tôi rút ngắn thời gian tắm còn một nửa và không sử dụng nước nóng quá – điều này giúp tôi tắm nhanh hơn thường lệ. Ngoài ra, tôi lấy xô hứng nước chảy xuống từ vòi sen để tưới cây hoặc rửa xe”.

Bà Teresa Brown (TP San Francisco): “Tôi và chồng sử dụng iPhone hẹn giờ mỗi lần tắm chỉ trong vòng 3 phút, bao gồm cả thời gian làm nước ấm lên”.

Ông N. A. Davis (thị trấn Claremont): “Chúng tôi có cả đống xô, thùng chứa để hứng nước trong phòng tắm. Một cái xô để hứng nước chưa đủ ấm, một cái khác để đựng nước tắm đã đủ ấm. Sau đó, chúng tôi tái sử dụng nước. Nước không dùng để tắm sẽ tưới cây (trong nhà) và rửa bát. Còn nước tắm để tưới cây mọc ngoài trời”.

 

Hồ Folsom. Ảnh: California Department of Water Resources
Hồ Folsom. Ảnh: California Department of Water Resources

 

Giặt giũ

Bà Anne-Marie Boyce (TP San Francisco): “Tôi giặt bằng xà bông sinh học thân thiện. Mặc đồ 2-3 lần mới giặt. Quần áo lót thì dùng máy sấy để bớt số lần giặt”.

Bà Margaret Mann (TP San Francisco): “2 tuần tôi mới giặt khăn trải giường một lần. Đi làm tôi ăn mặc đơn giản để giặt giũ dễ hơn”.

Bà Renée Flower (TP Santa Cruz): “Máy giặt của tôi đã sử dụng 25 năm nên tôi đặc biệt chú ý căn chỉnh lượng nước cho phù hợp”.

Rửa chén

Ông Chas Blackford (Thung lũng Mill): “Chúng tôi rửa chén bằng cách múc từng gáo một chứ không sử dụng vòi nước. Máy rửa chén chỉ hoạt động khi chén bát đầy 101% nhưng cùng lắm cũng chỉ dùng 2 tuần một lần".

Bà Peggy Datz (TP Berkeley): “Tôi dùng nước rửa chén để dội toilet. Để làm sạch các chén bát đầy dầu mỡ và chảo, đầu tiên tôi lấy khăn ăn đã sử dụng hoặc khăn giấy lau sạch mỡ thay vì dùng nước nóng xối qua. Tôi cũng lấy xô hứng nước chưa đủ nóng để tưới rau và dùng nước rửa rau để tưới cây”.

 

Rửa chén kiểu thiếu nước ở California. Ảnh: New York Times
Rửa chén kiểu thiếu nước ở California. Ảnh: New York Times

 

Rửa xe

Bà Sarah Carvill (TP Santa Cruz): “Tôi dùng máy hút bụi dọn trong xe, bên ngoài xe… bỏ qua”.

Edythe Corum (TP Clovis): “Tôi rửa chén bát bằng tay, sau đó đổ nước vào một cái xô để rửa xe. Chỉ đơn giản là nhúng một chiếc khăn cũ vào nước rồi lau qua từng phần chiếc xe”.

Ông John Mulvihill (TP Oakland): “Thay vì rửa xe hàng tuần, tôi dùng một cái khăn lau nó… mỗi tháng”.

Bà Linda Dow (TP Berkeley): “Tôi chẳng bao giờ rửa xe. Một chiếc xe bẩn bên ngoài không làm hại đến bất cứ người nào”.

Duy trì sân vườn

Ông Jeri Edwards (Làng Westlake): “Tôi trồng cây cối bản địa có khả năng chịu hạn, đặc biệt là những loại cây thu hút chim, ong và bướm. Sân vườn nhà tôi có rất nhiều chim đến làm tổ, có cả chim ruồi, bướm và ong. Tôi ít khi phải tưới nước cho chúng”.

Ông Mike Garci (Bờ biển Redondo): “Tôi làm việc trong doanh nghiệp chuyên xây dựng cảnh quan, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng và cỏ. Tôi làm một vườn rau ở nhà và được thiết kế nhằm tái sử dụng các nguồn nước. Điều này giúp tôi tiết kiệm 90% lượng nước tưới rau".

Bà Julie Craft (TP San Diego): “Chúng tôi thay cỏ thật ở sân nhà bằng cỏ giả. Đài phun nước thay đổi thiết kế để hạn chế bay hơi và thời gian phun. Chúng tôi tiết kiệm được 56% lượng nước mỗi ngày nhờ những thay đổi này”.

Cách tiết kiệm nước kiểu California khá lý thú đấy chứ.

Phạm Nghĩa (Theo New York Times)