Một phần của bộ phim tài liệu được Reuters tiết lộ hôm 26-9.

Khi trò chuyện với nhà sản xuất chương trình Martin Smith của đài PBS, ông Mohammed thừa nhận mình "chịu trách nhiệm về vụ giết nhà báo Khashoggi" hồi năm ngoái.

"Nó xảy ra trong thời gian tôi điều hành đất nước. Tôi xin nhận mọi trách nhiệm" – ông Mohammed nói. Bộ phim tài liệu trên dự kiến lên sóng vào ngày 1-10 tới.

Khi được hỏi có phải ông không hề hay biết lúc vụ việc xảy ra hay không, vị thái tử nói: "Nước tôi có 20 triệu dân nhưng chỉ có 3 triệu nhân viên chính phủ".

Trước đó, Thái tử Ả Rập Saudi không bình luận công khai về cái chết của ông Khashoggi trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và một số chính phủ phương Tây cho biết ông Mohammed "là người ra lệnh sát hại ông Khashoggi" nhưng các quan chức Riyadh phủ nhận sự liên quan của Thái tử.

Thái tử Ả Rập Saudi chứng kiến vụ giết nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Cái chết của ông Khashoggi đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế của Ả Rập Saudi - nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Một quan chức cấp cao Washington hồi tháng 6 nói với Reuters rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy Riyadh đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra ánh sáng. Tổng cộng 11 nghi phạm bị đưa ra xét xử sau cánh cửa đóng kín nhưng chỉ có một vài phiên điều trần được tổ chức. Cả Liên Hiệp Quốc cũng được cho là kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed và các quan chức cấp cao khác của Ả Rập Saudi.

Ông Khashoggi, cây bút của báo The Washington Post, được nhìn thấy lần cuối tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-10-2018. Thi thể của ông sau được chuyển ra khỏi tòa nhà và hiện vẫn chưa tìm thấy.

Thái tử Ả Rập Saudi chứng kiến vụ giết nhà báo Khashoggi - Ảnh 2.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)