Theo Văn phòng Trưởng công tố Istanbul, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định một trong những nghi phạm Ả Rập Saudi, Mansour Othman Abahussain, đã gọi điện cho chủ của căn biệt thự một ngày trước khi nhà báo Khashoggi bị giết.

Hãng tin Reuters ngày 26-11 đưa tin chủ biệt thự này là một công dân Ả Rập Saudi tên Mohammed Ahmed Alfaozan, người có mật danh là "Ghozan". Hai quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters rằng Alfaozan đã mua căn biệt thự nói trên vào khoảng 3 năm trước. 

Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự hẻo lánh tìm thi thể nhà báo Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét căn biệt thự nằm tại một khu vực hẻo lánh gần TP Yalova để tìm kiếm thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Văn phòng Trưởng công tố Istanbul cho rằng cuộc gọi trên nhiều khả năng để bàn về chuyện hủy hoặc phi tang các phần cơ thể của nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi.

Theo phóng viên tại hiện trường của Reuters, cảnh sát đã triển khai chó nghiệp vụ để kiểm tra khu vườn bên trong và cánh rừng gần biệt thự nêu trên. Tháng trước, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng thi thể của nhà báo Khashoggi có thể đã bị vứt tại một khu vực nông thôn gần TP Yalova – cách Đông Nam TP Istanbul khoảng 90 km.

Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự hẻo lánh tìm thi thể nhà báo Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Sau hơn 1 tháng điều tra, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tìm thấy thi thể nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Nhà báo Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng sau khi đi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul hồi tháng trước. Sau khi đưa ra nhiều lời giải thích mâu thuẫn về sự mất tích bí ẩn của nhà báo Khashoggi, Ả Rập Saudi nói rằng ông đã bị sát hại và phân xác sau khi các cuộc thương lượng để thuyết phục ông trở về Ả Rập Saudi thất bại. Đến thời điểm hiện tại, các nhà điều tra vẫn chưa tìm được thi thể của ông.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khám xét tòa lãnh sự nói trên cũng như nhà ở của tổng lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul để điều tra vụ việc.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đã làm căng thẳng quan hệ Ả Rập Saudi - phương Tây cũng như gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Thái tử Mohammed bin Salman, người bị nghi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự hẻo lánh tìm thi thể nhà báo Ả Rập Saudi - Ảnh 3.

Nhà báo Jamal Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích các chính sách của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, đã bị sát hại. Ảnh: Reuters

Chủ biệt thự này là một công dân Ả Rập Saudi tên Mohammed Ahmed Alfaozan, người có mật danh là "Ghozan".

Cao Lực (Theo Reuters)