Trong đoạn trích từ một cuốn sách của ông Bolton được tờ New York Times đăng tải, cựu cố vấn an ninh, một chuyên gia về chính sách đối ngoại lâu năm bị ông Trump sa thải hồi tháng 9 năm ngoái vì những khác biệt về chính sách, tiết lộ tổng thống Donald Trump bày tỏ sẵn sàng ngăn chặn các cuộc điều tra tội phạm để "dành sự ưu ái cá nhân cho những kẻ ông ấy ưa thích".

Các cáo buộc trên được trích từ cuốn sách "The Room Where It Happened: A White House Memoir" (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ức Nhà Trắng) dự kiến bày bán vào ngày 23-6. Ngay trong đêm 17-6 (giờ địa phương), chính phủ Mỹ đã khởi kiện để ngăn chặn ông Bolton công bố cuốn sách vì cho rằng nó có chứa thông tin mật và sẽ làm tổn hại an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ đang yêu cầu một phiên điều trần vào ngày 19-6.

Cáo buộc của ông Bolton đã cung cấp vũ khí mới cho các nhà phê bình trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11 tới, trong đó bao gồm các thông tin sau hậu trường về những cuộc đối thoại có nhắc đến bầu cử Mỹ của ông Trump với ông Tập.

Tiết lộ động trời về đề nghị của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

"Khi đó, ông Trump bất ngờ chuyển hướng cuộc trò chuyện sang chủ đề bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, bóng gió khả năng kinh tế của Trung Quốc và đề nghị ông Tập đảm bảo khả năng thắng cử của ông ấy" – ông Bolton viết cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị G20 ở Osaka - Nhật Bản vào tháng 6-2019.

Theo ông Bolton, ông Trump muốn Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ. "Ông ấy nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân Mỹ và muốn Trung Quốc mua thêm đậu nành, bột mì... để đảm bảo kết quả bầu cử" - ông Bolton viết.

Đây là tin tức bất lợi nhất mà một nhân vật trong chính quyền Tổng thống Donald Trump từng công bố, chỉ vài ngày sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cáo buộc tổng thống đang cố chia rẽ đất nước.

Nhận xét về thông tin trên, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ hiện nay của Tổng thống Donald Trump, nói: "Nếu những điều trên là thật, nó không chỉ đáng trách về mặt đạo đức mà còn là sự vi phạm nghĩa vụ thiêng liêng đối với người dân Mỹ của ông Trump".

Tuy nhiên, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định lời kể của ông Bolton "hoàn toàn không đúng". "Tôi đã có mặt ở cuộc họp đó. Liệu tôi có nhớ một điều điên rồ như vậy không? Dĩ nhiên là có. Chắc chắn điều đó chưa bao giờ xảy ra. Hoàn toàn điên rồ" – ông Lighthizer tuyên bố.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)