Báo New York Times ngày 18-7 đăng tải những chi tiết động trời phía sau câu chuyện phế truất Thái tử Mohammed bin Nayef ở Ả Rập Saudi.

Những chi tiết lần đầu tiết lộ này được các quan chức Mỹ đương chức và nghỉ hưu cùng các nhân vật của hoàng gia Ả Rập Saudi cung cấp.

Tiết lộ động trời về đêm trước phế truất Thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi (giữa) thay thế vị trí của ông Mohammed bin Nayef. Ảnh: EPA

Vốn là nhân vật thừa kế ngai vàng của Ả Rập Saudi, ông Mohammed bin Nayef không quen bị chỉ bảo phải làm gì. Thế rồi vào một đêm tháng 6, ông bị triệu tập tới một lâu đài ở Mecca, bị giữ lại ở đây suốt nhiều giờ và bị ép buộc từ bỏ chức vị.

Khi bình minh tới, ông đầu hàng và đất nước Ả Rập Saudi thức dậy với tin họ đã có một thái tử mới, là người con trai 31 tuổi của nhà Vua Mohammed bin Salman.

Những người ủng hộ hết lời ca ngợi sự thăng tiến của vị lãnh đạo trẻ tham vọng. Thế nhưng, kể từ khi ông Mohammed bin Salman ngồi vào ghế thái tử hôm 21-6, đã nổi lên những thông tin rằng ông âm mưu phế truất cựu Thái tử Mohammed bin Nayef từ trước.

Theo các nguồn tin, sự chuyển giao quyền lực gập ghềnh hơn bề ngoài mọi người đang thấy.

Để tăng cường sự ủng hộ cho sự thay đổi đột ngột này, một số nhân vật cấp cao của hoàng gia đã được nhỏ to rằng ông Mohammed bin Nayef không thích hợp với ngôi báu vì dính dáng tới ma túy.

Quyết định phế bỏ Mohammed bin Nayef và một số nhân vật thân cận của ông này làm dấy lên những quan ngại trong giới chức chống khủng bố ở Mỹ bởi những liên lạc tin cậy nhất của họ với phía Ả Rập Saudi đột ngột biến mất và giờ đây họ phải vật lộn xây dựng những mối quan hệ mới.

Thêm vào đó, cũng rất khó lường tình hình ở Ả Rập Saudi sẽ đi theo hướng nào khi lần đầu tiên quá nhiều quyền lực tập trung vào tay một thái tử trẻ tuổi như ông Mohammad bin Salman, một người trẻ hơn hẳn những nhân vật quyền lực khác trong hoàng gia.


Tiết lộ động trời về đêm trước phế truất Thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Ông Mohammed bin Salman hôn nhẫn trên tay ông Mohammed bin Nayef trong một bức ảnh chụp hồi tháng 6. Ảnh: AP

Theo New York Times, kể từ khi tờ báo này đưa tin hồi tháng trước rằng ông Mohammed bin Nayef bị giam lỏng trong lâu đài của mình, các quan chức Mỹ và một số nguồn tin thân cận với các nhân vật cấp cao của hoàng gia Ả Rập Saudi đã cung cấp những thông tin tương tự về việc ông này bị ép từ tước vị. Tất cả đều giấu tên vì không muốn đe dọa tới liên lạc của mình với hoàng gia hay sự an toàn của bản thân.

Phản hồi câu hỏi từ phía New York Times, một bản tuyên bố từ một quan chức cấp cao của Ả Rập Saudi phủ nhận ông Mohammed bin Nayef bị gây sức ép. Vị quan chức cũng khẳng định Hội đồng Tận trung (Allegiance Council) nước này, bao gồm các thành viên cao cấp của hoàng gia, đã thông qua việc thay đổi vì lợi ích tốt nhất của quốc gia.

Tuyên bố cũng nói rằng ông Mohammed bin Nayef đã thề trung thành với tân thái tử và khoảnh khắc này được ghi hình và phát sóng. Tuyên bố cũng nhấn mạnh cựu thái tử vẫn tiếp khách hằng ngày tại lâu đài của mình ở Jidda và còn tới thăm nhà vua và thái tử mới hơn 1 lần.

Đỗ Quyên (Theo New York Times)