Tiết lộ mật thư về việc chôn cất bin Laden

Tin mới

22/11/2012 15:19

(NLĐO)- Những bức thư điện tử nội bộ của các quan chức quân sự Mỹ cho thấy không có lính thủy Mỹ nào chứng kiến nghi lễ hải táng Osama bin Laden từ tàu sân bay USS Carl Vinson cũng như tang lễ truyền thống của đạo Hồi sau đó.

Đây là lần đầu tiên, thông tin của chính phủ Mỹ về cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda được công bố

Hãng thông tấn AP có được những bức thư điện tử mật nói trên do Luật tự do thông tin. Tuy nhiên, nhiều phần trong thư đã bị bôi đen. Song, đây là lần đầu tiên, thông tin của Chính phủ Mỹ về cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda được công bố. Chúng được Bộ Quốc phòng đưa ra vào hôm qua, 21-11.

Trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden bị tiêu diệt bởi biệt đội hải quân Mỹ SEAL ngày 1-5-2011 trong chiến dịch tại Abbottabad - Pakistan.

Một bức thư điện tử có dấu hiệu mật gửi ngày 2-5-2011 từ một quan chức cấp cao của hải quân Mỹ mô tả tóm tắt quá trình thi thể Bin Laden được tắm rửa, bọc trong tấm vải trắng và sau đó được đặt vào trong một chiếc túi. Theo một bức thư khác từ quan chức phụ trách quan hệ công chúng trên tàu Vinson, chỉ một nhóm nhỏ ban lãnh đạo trên tàu được thông báo về cuộc hải táng.

“Thi thể bin Laden được chôn cất theo nghi lễ truyền thống của đạo Hồi” - bức thư điện tử ngày 2-5-2011 của Phó đô đốc Charles Gaouette cho hay - “Thi thể của người chết được tắm rửa (rửa tội), đặt vào một tấm vải và sau đó cho vào túi. Một sĩ quan quân đội đọc lời cầu nguyện đã được chuẩn bị sẵn và có một người bản địa dịch lại sang tiếng Ả Rập. Sau đó, thi thể được đặt lên một chiếc bè đã chuẩn bị sẵn. Chiếc bè bị đẩy nhẹ và thi thể trôi xuống biển”.

Các bức thư còn yêu cầu giữ tuyệt mật những chuyện xung quanh nhiệm vụ chôn cất. Người nhận thư này gồm có đô đốc Mike Mullen, lúc bấy giờ là Tổng tham mưu trưởng liên quân; tướng James Mattis, quan chức cấp cao của Bộ chỉ huy trung ương Mỹ. Ông Mullen đã về hưu vào tháng 9-2011.
 
Trước đó, ông Gaouette, lúc bấy giờ là phó tư lệnh Hạm đội 5 Hải quân Mỹ và một quan chức khác dùng mật mã để thảo luận về việc liệu trực thăng chở đội đặc nhiệm SEAL và thi thể Bin Laden đã lên tàu Vinson hay chưa.
 
“Có thông tin gì về gói hàng cho chúng tôi?” - ông hỏi phó đô đốc Samuel Perez, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công, trong đó có tàu Vinson. “FEDEX đã chuyển gói hàng” - ông Perez trả lời - “Cả 2 xe tải đang trên đường về căn cứ an toàn”.

Mặc dù chính quyền Obama đã cam kết sẽ minh bạch nhất trong lịch sử Mỹ nhưng hiện vẫn còn rất nhiều mảng tối liên quan tới chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Phản hồi những yêu cầu từ hãng thông tấn AP về những thông tin liên quan tới chiến dịch đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 3 cho biết họ không thể tìm thấy bất kỳ bức ảnh hay đoạn video nào về vụ đột kích hoặc thi thể bin Laden. Họ cũng cho biết không thể tìm thấy các hình ảnh về thi thể Bin Laden trên tàu Vinson.

Lầu Năm Góc khẳng định họ không thể tìm thấy giấy chứng tử, báo cáo khám nghiệm tử thi và kết quả kiểm tra nhận dạng ADN đối với bin Laden hay bất cứ tài liệu trước cuộc đột kích, thảo luận về kế hoạch của chính phủ đối với thi thể Bin Laden nếu tay trùm khủng bố này bị tiêu diệt.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối xác nhận hoặc phủ nhận về thông tin một chiếc trực thăng gặp nạn trong chiến dịch.
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI