Tiết lộ nơi Mỹ giấu bom hạt nhân

Tin mới

10/06/2013 20:08

(NLĐO) - Cựu thủ tướng Hà Lan Ruud Lubbers vừa tiết lộ bí mật gây sốc: 22 vũ khí hạt nhân của Mỹ đang lưu giữ trên lãnh thổ nước này.

Truyền thông Hà Lan dẫn lời vị thủ tướng giai đoạn 1982-1994 cho biết số vũ khí nêu trên được giữ trong hầm an toàn dưới lòng đất tại căn cứ không quân Volkel ở Brabant.
 
Trong tập tài liệu tiết lộ với kênh National Geographic, ông Lubbers cho biết: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng những thứ ngớ ngẩn ấy vẫn sẽ ở đó trong năm 2013 này”.


Cựu thủ tướng Hà Lan Ruud Lubbers. Ảnh: UNHCR.ORG

Tờ báo địa phương Telegraaf ngày 10-6 dẫn lời các chuyên gia tiết lộ vũ khí hạt nhân được cất giữ tại Volkel là bom B61, có sức công phá mạnh gấp 4 lần những quả bom được sử dụng ở Hiroshima và Nagasakhi - Nhật Bản trong Thế chiến Thứ 2 và được phát triển ở Mỹ trong những năm 1960.
 
Đài truyền hình NOS của Hà Lan dẫn lời người phát ngôn của Không quân Hoàng gia nói rằng những vấn đề này “không bao giờ được bàn đến” và “ông Lubbers biết rõ điều đó".

Trước nay, có nhiều đồn đại về sự hiện diện của vũ khí hạt nhân trên đất Hà Lan. Tuy nhiên, ông Lubbers được cho là nhân vật cấp cao nhất trong chính phủ xác nhận sự tồn tại của số vũ khí này. Các tài liệu WikiLeaks công bố năm 2010 cho thấy nhiều quả bom của Mỹ đã được lưu giữ ở Hà Lan nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Uri Rosenthal từ chối xác nhận.
H.Bình (Theo BBC, DutchNews.nl)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI