Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết chiếc xe đưa đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện xung quanh Hồng Kông thuộc xê-ri BMW 7, thương hiệu nổi tiếng đến từ Đức.

Chiếc xe này ngoài việc trang bị khả năng chống đạn còn được gia cố thân xe rất chắc chắn để chống lại các tác động ngoại lực không mong muốn.


Tiết lộ về chiếc xe chở Chủ tịch Trung Quốc tại Hồng Kông - Ảnh 1.

Chiếc xe đưa đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện xung quanh Hồng Kông thuộc xê-ri BMW 7. Ảnh: SCMP

"Chiếc xe này đạt tiêu chuẩn quốc tế, có cửa sổ chống đạn và khung xe được tăng cường. Nhiều chi tiết trên xe đã được tùy chỉnh. Vì nó trông giống những chiếc xe bình thường, không phải xe bọc thép nên nhìn từ bên ngoài không thể biết được những trang bị an ninh trên đó" – cựu chuyên gia chống khủng bố Lai Ka-chi thuộc lực lượng cảnh sát Hồng Kông cho biết.

BMW là thương hiệu được giới siêu giàu ở Hồng Kông rất ưa chuộng, theo SCMP. Có thể kể đến những người sở hữu thương hiệu xế sang này như người đàn ông giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing, anh em nhà Kwok thuộc tập đoàn Sun Hung Kai Properties…

Trên trang web của BMW, xe ô tô do hãng chế tạo có 3 cấp độ an ninh. Cấp cao nhất được trang bị trên xê-ri BMW 7 dùng để chống lại các cuộc tấn công bằng bom hoặc vũ khí xuyên thấu. Trong khi đó, các xe BMW X5 - cũng có mặt trong đoàn xe của ông Tập - có thể đẩy lùi các cuộc tấn công bằng "vũ khí thô sơ và súng ngắn".

Tiết lộ về chiếc xe chở Chủ tịch Trung Quốc tại Hồng Kông - Ảnh 2.

Đoàn xe chở ông Tập Cận Bình về khách sạn hôm 29-6. Ảnh: SCMP

Nhà chức trách đặc khu đã tăng cường công tác an ninh lên mức cao nhất để đảm bảo chuyến thăm 3 ngày (từ ngày 29-6 đến ngày 1-7) của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra suôn sẻ.

Khách sạn Grand Hyatt gồm 500 phòng, nơi phái đoàn Trung Quốc lưu lại sẽ không phục vụ người ngoài. Trong khi đó, ông Tập nghỉ ở khách sạn Renaissance Hong Kong Harbour View gần đó.

Theo ông Lai Ka-chi, lý do chủ tịch Trung Quốc chọn khách sạn kém sang hơn là vì thiết kế của Renaissance cho phép ông vào xe hơi bên dưới một mái che.

Khoảng 300 rào chắn nặng 2 tấn sẽ được dựng bao quanh nơi ở của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Toàn bộ hoạt động xây dựng trong khu vực cũng bị đình chỉ.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)