Dự luật được các nhà lập pháp Nam Carolina đưa ra sau khi một thanh niên da trắng tên Dylaan Roof (21 tuổi) xả súng giết chết 9 người tại nhà thờ Emanuel AME của người Mỹ gốc Phi ở TP Charleston hồi tháng 6.

Nhiều hình ảnh về tay súng này cho thấy y cầm một lá cờ Confederate – được xem là biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chế độ nô lệ (một số người biện hộ lá cờ tượng trưng cho di sản và lịch sử nước Mỹ) - kèm những phát ngôn mang tính kỳ thị.

Người biểu tình phản đối cờ Confederate ở TP Columbia hôm 4-7. Ảnh: Reuters
Người biểu tình phản đối cờ Confederate ở TP Columbia hôm 4-7. Ảnh: Reuters

Dù được Thượng viện thông qua (tỉ lệ phiếu thuận/chống là 37/3) nhưng dự luật kể trên phải được 2/3 Hạ viện đồng ý trước khi được gửi cho thống đốc bang Nikki Haley phê duyệt mới chính thức có hiệu lực.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa chia làm 2 phe ủng hộ và phản đối dự luật. Thượng nghị sĩ Chip Campsen cho biết nếu sự kiện hạ cờ giúp bảo vệ nền hòa bình, ông sẵn sàng đóng góp một phần công sức.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Lee Bright cho rằng vụ thảm sát có thể là một kế hoạch để phá hủy lịch sử Liên bang miền Nam, nên việc loại bỏ cờ Confederate là một bước đi sai lầm.

Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley cũng ủng hộ dự luật và chỉ cần Hạ viện thông qua, cờ Confederate sẽ chính thức bị loại khỏi cơ quan lập pháp của thủ phủ Columbia.

Gia Hân (Theo BBC)