Tìm 2 vật thể nghi của MH370: Máy bay AP-3C Orion tới hiện trường

Máy bay AP-3C Orion. Ảnh: Editthis

 

Thông tin ban đầu đăng tải trên tài khoản Twitter của AMSA cho biết, thông tin từ máy bay Orion cho thấy thời tiết tại hiện trường rất tệ, mưa và mây mù che khuất tầm nhìn khiến họ chưa thể nhìn thấy mảnh vỡ.

 

Tìm 2 vật thể nghi của MH370: Máy bay AP-3C Orion tới hiện trường

Thông tin từ máy bay Orion cho thấy thời tiết tại hiện trường rất tệ, mưa và mây mù che khuất tầm nhìn khiến họ chưa thể nhìn thấy mảnh vỡ. Ảnh: Straits Times

 

Ông John Young từ Uỷ ban Phản ứng nhanh thuộc Cơ quan An toàn Hàng hải Úc cho hay trong cuộc họp báo tại Canberra sáng 20-3 rằng những thông tin mới cập nhật được cho là "đủ tin cậy để chuyển hướng các nguồn lực vào khu vực này".

Tuy nhiên ông cũng thận trọng cảnh báo vật thể do vệ tinh phát hiện cũng có thể là hàng hóa rơi rớt trên đường di chuyển của tàu hàng, mặc dù vật thể lớn nhất được xác định có kích thức 24 m, dài hơn cả một chiếc container.

 

Tìm 2 vật thể nghi của MH370: Máy bay AP-3C Orion tới hiện trường

Vị trí vệ tinh Úc phát hiện vật thể nghi mảnh vỡ MH370. Ảnh: Chính phủ Úc

 

Trong khi đó an ninh hiện được thắt chặt trong buổi họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia. Đây được cho là một biện pháp cẩn trọng sau khi người nhà hành khách trên chuyến bay MH370 xông vào phòng họp báo trong ngày hôm qua.

Tại Bắc Kinh, giới chức đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Nhân viên y tế và cảnh sát đã được huy động tới khách sạn Lido, nơi gia đình các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay mất tích đang lưu lại chờ tin.

Cũng trong ngày 20-3, Hải quân Mỹ cho biết chiếc máy bay do thám hiện đại P-8 Poseidon đã hoàn tất chuyến bay phía trên khu vực mục tiêu nhưng không tìm thấy gì.

P- 8 Poseidon được thiết kế dựa trên chiếc máy bay chở khách Boeing 737 nhưng kèm hệ thống thiết bị quân sự tiên tiến. Nó được đưa vào phục vụ trong quân đội năm ngoái. Được biết, P-8A Poseidon là một máy bay tầm xa chuyên giám sát tàu ngầm và các mục tiêu trên mặt nước.

Cũng theo Hải quân Mỹ, các máy bay khác đang tiến vào khu vực mà Úc phát hiện hai vật thể nghi liên quan chiếc máy bay mất tích MH370 - ở vùng biển cách Perth 2.500km về phía Tây Nam, phía Nam Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết việc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 vẫn đang được tiếp tục ở cả hai hành lang phía Bắc và Nam.

Phát biểu của bộ trưởng Hishammuddin đưa ra trong cuộc họp báo thường nhật sau khi nước này đã gửi máy bay và tàu tìm kiếm đến hai vật thể được Úc cho là liên quan MH370.

Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia cũng cho biết hãng Malaysia Airlines cũng sẽ cùng nhân thân các hành khách bay đến Úc nếu các vât thể được xác định liên quan chiếc máy bay mất tích.

“Trái tim tôi giờ phút nào cũng nghĩ về họ… Tôi hiểu cảm giác của họ”, ông nói khi được hỏi suy nghĩ về gia đình các hành khách trên máy bay mất tích.

 

Hình ảnh vệ tinh của Úc chụp từ ngày 16-3?

Trong buổi họp báo khá căng thẳng chiều 20-3 tại Kuala Lumpur, nhiều nhà báo nêu nghi vấn cho rằng những hình ảnh vệ tính phía Úc mới công bố dường như được chụp ngày 16-3.

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein thừa nhận ông không có có câu trả lời chính xác về việc này. Song ông nhấn mạnh Canberra mới gởi những hình ảnh đó tới sáng nay.

 

Đỗ Quyên (Theo NST)