Dự luật trên - có tên là Đạo luật Chăm sóc sức khỏe người Mỹ (AHCA) - ra đời nhằm thay thế Đạo luật Chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (ACA, còn gọi là Obamacare). Vì thế, AHCA hủy bỏ một số điều khoản chính của Obamacare, như yêu cầu mọi người Mỹ mua bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị phạt thuế; doanh nghiệp với ít nhất 50 nhân viên phải cung cấp bảo hiểm y tế cho họ... Ngoài ra, AHCA sẽ thay thế các khoản trợ cấp dựa theo thu nhập bằng tín dụng thuế dựa theo tuổi, thu nhập và có thể hoàn lại để giúp người dân mua bảo hiểm.

Theo tờ The Washington Post, các hiệp hội lớn đại diện cho bác sĩ, bệnh viện, công ty bảo hiểm và người lớn tuổi đều công kích mạnh mẽ. Nỗi lo chính của họ là dự luật mới có thể khiến nhiều bệnh nhân không được bảo hiểm và làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm e ngại không có nhiều người chịu mua bảo hiểm, đồng thời phàn nàn họ không được tham khảo trong quá trình soạn thảo dự luật.

Các bác sĩ, y tá tham gia một cuộc tuần hành phản đối thay thế Obamacare ở TP Miami vào đầu tháng này Ảnh: MIAMI HERALD
Các bác sĩ, y tá tham gia một cuộc tuần hành phản đối thay thế Obamacare ở TP Miami vào đầu tháng này Ảnh: MIAMI HERALD

Làn sóng phản đối thứ hai đến từ phe Dân chủ với lập luận AHCA ảnh hưởng tiêu cực lên ngân sách và vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân nói chung. Các nghị sĩ Dân chủ chỉ trích GOP vội vàng đưa dự luật ra tranh luận tại 2 ủy ban Hạ viện hôm 8-3 thay vì chờ Văn phòng Ngân sách Quốc hội phân tích về tác động của AHCA.

Một điều trớ trêu là AHCA còn bị chính “người nhà” phản ứng vì những lý do khác nhau. Các thành viên bảo thủ của GOP phàn nàn AHCA giữ lại quá nhiều nội dung của ACA. Trong khi đó, các thống đốc GOP chỉ trích AHCA sẽ khiến hàng triệu người thu nhập thấp không mua bảo hiểm hoặc buộc chính quyền bang tốn thêm tiền để giúp họ được bảo hiểm. Lý do là AHCA muốn dần bãi bỏ việc mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicaid đến những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, từ đó ảnh hưởng khoảng 11 triệu người. Theo AP, một số thống đốc cảnh báo sẽ cho soạn thảo dự luật của riêng bang mình.

Đối mặt làn sóng chỉ trích, GOP đang cùng Nhà Trắng thuyết phục phe bảo thủ ủng hộ dự luật. Dù vậy, cái khó là bất kỳ thay đổi nào của GOP nhằm làm hài lòng các thành viên bảo thủ cũng có thể đe dọa sự ủng hộ của thành viên ôn hòa.

Hoàng Phương