Thế nhưng vị tổng thống đắc cử vừa tuyên bố sẵn sàng giữ lại một số phần ông “thích nhất” của Obamacare.

Ông Trump đưa ra quyết định quay ngoắt 180 độ này sau cuộc gặp trong Nhà Trắng với Tổng thống Barack Obama hôm 10-11.

Từ ghét cay ghét đắng, ông Trump giờ đây chuyển qua rất thích một số điểm của Obamacare. Ảnh: AP

Từ ghét cay ghét đắng, ông Trump giờ đây chuyển qua rất thích một số điểm của Obamacare. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal ngày 11-11, vị tổng thống đắc cử nói rằng ông sẽ cân nhắc giữ lại hai điều khoản trong luật bảo hiểm y tế Obamacare. Hai điều khoản vốn bị ông Trump không tiếc lời chê trách khi còn tranh cử này là cấm các nhà bảo hiểm từ chối bảo hiểm vì tình trạng sức khỏe hiện tại của khách hàng, cho phép cha mẹ duy trì bảo hiểm cho con cái đến khi con được 26 tuổi.

Ông Trump còn khẳng định với Wall Street Journal rằng ông muốn giữ lại 2 điều khoản này bởi “rất thích chúng”.

Cũng theo lời vị tổng thống đắc cử, cuộc gặp kéo dài 1 giờ 30 phút với Tổng thống Obama đã khiến ông xem xét lại những lời kêu gọi trước đây của chính mình nhằm hủy bỏ toàn bộ sắc lệnh chăm sóc y tế này.

"Tôi đã nói với ông ấy rằng tôi sẽ xem xét lại vấn đề này và với sự tôn trọng, tôi sẽ làm thế” – ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Trump Tower.

Cuộc phỏng vấn được đăng tải giữa lúc ông Trump đang sốc lại đội chuyển giao tổng thống của mình, trong đó Thốc đốc bang Jersey Governor Chris Christie bị giáng chức cuống làm phó chủ tịch. Trong khi đó, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ dẫn đầu Ủy ban Điều hành Chuyển tiếp Tổng thống của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ba người con của ông Trump -Donald, Eric, Ivanka, và con rể Jared Kushner cũng góp mặt vào đội này.

Theo BBC, trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó, ông Trump nói rằng việc duy trì bảo hiểm y tế do chính phủ điều hành “hoàn toàn là một thảm họa” , “một tai ương”.

Mới chỉ một tháng trước, vị tỉ phú còn nhấn mạnh: "Obamacare sẽ bị bãi bỏ”, đồng thời hứa hẹn kế hoạch của ông sẽ đưa ra một sự chăm sóc sức khỏe tuyệt vời với chi phí nhỏ. Tuy vậy, trong khi chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump không cho biết nhiều chi tiết về việc ông sẽ làm gì để thay thế Obamacare.

Đỗ Quyên (Theo Independent, BBC)