Daily Mail hôm 23-7 cho biết nhóm thợ săn kho báu thuộc tổ chức Advanced Marine Services (AMS), trụ sở tại Anh, đã phát hiện chiếc rương đựng 4 tấn kim loại quý được cho là vàng nói trên bên trong xác một con tàu đắm của Đức. Số vàng này được cho là thuộc sở hữu của Đức Quốc xã.

Tàu SS Minden bị chìm vào ngày 24-9-1939 – thời điểm nổ ra Thế chiến thứ hai - khi đang trên đường trở về Đức. Địa điểm con tàu bị chìm nằm cách bờ biển Iceland gần 200 km về phía Đông Nam.

Tìm thấy kho báu 130 triệu USD của Đức Quốc xã - Ảnh 1.

SS Porta, tàu chị em của SS Minden. Ảnh: DAILY MAIL

AMS đã yêu cầu chính phủ Iceland cho phép họ khoan một lỗ trên thân tàu để kéo chiếc rương ra. Theo The Sun, nhóm thợ săn kho báu lập luận kho báu phải thuộc về những người tìm thấy con tàu nên họ muốn chuyển rương vàng về Anh.

Tuy nhiên, đầu năm nay, AMS bị cáo buộc tìm kiếm các mảnh vỡ của tàu hàng Đức mà không có giấy phép của nhà chức trách. Nhóm này thuê một con tàu nghiên cứu của Na Uy để rà soát kho báu và bị phát hiện lúc ở trong lãnh hải Iceland.

Khi cảnh sát biển hỏi lý do tại sao con tàu xuất hiện tại đây, thủy thủ đoàn trả lời vòng vo nên bị tạm giữ ở bến cảng thủ đô Reykjavik và bị cảnh sát thẩm vấn.

Tìm thấy kho báu 130 triệu USD của Đức Quốc xã - Ảnh 2.

Vị trí tàu SS Minden bị chìm. Ảnh: DAILY MAIL

Tìm thấy kho báu 130 triệu USD của Đức Quốc xã - Ảnh 3.

Tàu nghiên cứu Na Uy được AMS thuê để tìm kho báu. Ảnh: SWIRE SEABED

Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát biển Iceland, ông Georg Lárusson, nói: "Ban đầu, họ trả lời chúng tôi rằng họ đang tìm một thứ thú vị từ Thế chiến thứ hai nhưng không giải thích thêm. Họ cũng không có giấy phép tìm kiếm ở vùng biển của Iceland".

SS Minden khởi hành từ Brazil vào ngày 6-9-1939. Sau khi con tàu bị các tuần dương hạm HMS Calypso và HMS Dunedin của Anh phát hiện, Adolf Hitler ra lệnh cho thuyền thưởng của SS Minden đánh đắm tàu nhằm tránh để hải quân Anh thu giữ hàng hóa.

Thủy thủ đoàn tàu SS Minden sau đó được cứu lên tàu HMS Dunedin và được đưa tới căn cứ hải quân Scapa Flow ở quần đảo Orkneys.

Các nhà sử học tuyên bố hàng hóa trên tàu SS Minden là vô giá trị nhưng do AMS bỏ một số tiền lớn để thuê tàu nghiên cứu nên người ta tin rằng con tàu có chở theo vàng.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)