Tìm thấy tảng ngọc bích nặng gần 175 tấn

Tin mới

16/10/2016 17:08

(NLĐO) – Các thợ mỏ tại bang Kachin – Myanmar vừa tìm thấy một tảng ngọc bích khổng lồ ước tính trị giá đến 170 triệu USD.

Những người thợ đang đào đá quý ở một khu mỏ hẻo lánh thì bất ngờ phát hiện tảng ngọc bích nặng gâ 175 tấn, cao 4,3 m, dài và rộng 5,8 m.

Về kích cỡ, tảng đá quý này chỉ nhỏ hơn bức tượng nặng 260 tấn tại Chùa Phật Ngọc ở Trung Quốc.

Thợ mỏ Sao Min, 44 tuổi, cho biết: “Chúng tôi nghĩ là mình đã trúng số. Tuy nhiên tảng ngọc bích thuộc về đất nước. Đó là một sự vinh dự của các nhà lãnh đạo”.

Ông U Tint Soe, một quan chức địa phương, chia sẻ: “Tảng ngọc bích này có kích cỡ bằng hai ngôi nhà nhỏ. Tôi cho rằng đây là món quà định mệnh dành cho người dân, chính phủ và đảng của chúng tôi khi được phát hiện vào thời gian này. Đây là một dấu hiệu may mắn”.


Tảng ngọc bích khổng lồ vừa được tìm thấy ở Myanmar. Ảnh: SWNS.com

Tảng ngọc bích khổng lồ vừa được tìm thấy ở Myanmar. Ảnh: SWNS.com

Myanmar là quốc gia sản xuất ngọc bích lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp này trị giá 50 tỉ USD/1 năm, chiếm một nửa GDP quốc gia. Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của họ.

Tảng ngọc bích nói trên ước tính có giá trị lên tới 174,6 triệu USD, con số cao nhất từ trước đến nay đối với ngọc thô. Sau khi được đánh bóng và tạo hình, giá của từng kg ngọc có thể tăng lên 20 lần. Vì vậy, trong tương lai giá trị của tảng đá quý này có thể lên tới hàng tỉ USD.

Tảng ngọc bích dự kiến sẽ được đưa đến Trung Quốc để chạm khắc thành những món trang sức hoặc tác phẩm điêu khắc xa xỉ.

Chuyên gia về ngọc bích Frank Xiao, sống tại TP Thâm Quyến – Trung Quốc, cho biết: “Đây là phát hiện hiếm thấy. Đã có nhiều cuộc thương thảo nhưng có vẻ như nó sẽ được đưa đến Trung Quốc và trở thành những chiếc vòng cổ, lắc tay tuyệt đẹp trong tương lai”.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI