Sáng 14-10, có đến 15 cửa hàng trong tổng số 50 cửa tiệm bán đồ ăn, nước uống ở khu ẩm thực chợ Pek Kio gần khu nhà tôi đóng cửa vì người bán bị nhiễm Covid-19.

Jenny Ngọc, cô chủ cửa hàng bán cơm gà Tan Kee - người Singapore gốc Việt, ở ngay dãy giữa khu chợ Pek Kio chỉ sang các quầy hàng bên cạnh đã đóng cửa cho biết "mọi người đã chích ngừa đầy đủ nên chỉ phải cách ly ở nhà, chừng một tuần nữa là mở lại thôi."

Jenny Ngọc cũng vừa chích thêm mũi thứ ba cách đây vài ngày theo yêu cầu của chính phủ đối với những đối tượng có nhiều tiếp xúc với khách hàng.

Sau 4 ngày số ca nhiễm có giảm chút ít thì đến ngày 13-10, con số này nhảy trở lại mức hơn 3.000 ca (3.190 ca nhiễm).

Thư từ Singapore: Tin hấp dẫn với người cuồng chân - Ảnh 1.

Tại khu ẩm thực chợ Pek Kio, những bàn tròn này bình thường được phép ngồi 5 người, giờ chỉ còn tối đa 2 người mà phải bắt buộc đã tiêm đầy đủ vắc-xin, còn không chỉ được mua mang về

Tuy xác định sẽ sống chung với bệnh dịch và không "sợ hãi đến tê liệt vì căn bệnh này" như một phần nội dung bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 9-10 của Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore vẫn còn gần 15% dân số chưa tiêm vắc-xin và đây là mối bận tâm lớn. Chỉ cần 10% số người chưa chích mắc Covid-19 và trở nặng thì hệ thống y tế Singapore sẽ khó mà chịu đựng nổi.

Chính phủ Singapore cách đây vài ngày đã triển khai các biện pháp mới để buộc người chưa đi chích phải thay đổi quyết định, nếu không sẽ không còn "chốn dung thân" ngoài căn nhà mình.

Theo đó, từ ngày 13-10, người chưa tiêm vắc-xin sẽ không được phép đến những điểm tham quan, các trung tâm thương mại để mua sắm, ăn uống, thậm chí là đưa đón con đi học thêm (các trung tâm tâm phụ đạo vốn tập trung tại các trung tâm mua sắm).

Tại các trung tâm ẩm thực bên ngoài, như Pek Kio, họ cũng không còn được phép ngồi ăn uống, trò chuyện với bạn bè mà chỉ được phép mua mang về vì người bán hàng buộc phải kiểm tra thông tin tiêm chủng của họ qua ứng dụng TraceTogether.

Singapore sẽ cử người kiểm tra giám sát ngay cửa ra vào các trung tâm thương mại. Báo chí Singapore cho biết tối 13-10, bên ngoài nhiều trung tâm thương mại xuất hiện hàng dài người xếp hàng chờ kiểm tra xem họ đã tiêm chủng hay chưa.

Covid-19: Tiêm đủ 83% dân số, tại sao Singapore vẫn "run chân quá mức"?

Một thông tin đang được nhiều người ở Singapore bàn luận là chuyện đi du lịch sau khi nước này công bố mở hành lang du lịch (VTL) cho du khách đã tiêm chủng đầy đủ đến từ 9 thị trường nước ngoài.

Điều này đồng nghĩa người dân Singapore, những người nước ngoài có thẻ cư trú hợp pháp ở Singapore có thể đi du lịch mà không cần phải cách ly tập trung khi đến quốc gia kia và sau khi trở về Singapore.

Tin này quả là quá hấp dẫn đối với người dân. Tính trung bình mỗi người dân quốc đảo này có gần 3 chuyến xuất ngoại hằng năm nhưng gần hai năm trời họ không được phép bay đi đâu vì bệnh dịch.

Nhiều công ty du lịch ở Singapore cho biết nhu cầu đặt chỗ cho các chuyến đi sắp tới tăng lên chóng mặt, khiến họ phải làm xuyên cả cuối tuần nhưng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của khách.

Lê Nam