Tin mới nhất: Máy bay mất tích rơi ở Nam Ấn Độ Dương

Thân nhân của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay mất tích thắp nến cầu nguyện tại khách sạn Lido (Bắc Kinh). Ảnh: Reuters

Thủ tướng Malaysia Najib Razak chủ trì một cuộc họp báo kéo dài 35 phút vào lúc 22 giờ, theo giờ địa phương, (tức 21 giờ theo giờ Việt Nam) để thông báo những diễn biến mới nhất về chuyến bay mất tích của Malaysia, tờ Star đưa tin.

Theo tờ Star, thông tin trên do một nguồn tin chính phủ cung cấp. Nguồn tin không cho biết chi tiết về cuộc họp báo, song giới quan sát cho rằng nhiều khả năng sẽ có thông tin đột phá về chuyến bay mất tích. 

21 giờ: Mở đầu cuộc họp báo Thủ tướng Malaysia cho biết từ  phân tích các dữ liệu vệ tinh mới, các nhà điều tra đã kết luận MH370 “đã bay dọc hành lang phía nam và kết thúc hành trình giữa lòng Ấn Độ Dương ở phía tây thành phố Perth (Úc). Đây là một khu vực xa xôi hẻo lánh và không có bất cứ một nơi nào để hạ cánh quanh đó. Bởi vậy, với sự tiếc thương sâu sắc, tôi phải thông tin tới quý vị rằng theo những dữ liệu mới nhất, chuyến bay MH370 đã kết thúc hành trình ở phía nam Ấn Độ Dương”

Tin mới nhất: Máy bay mất tích rơi ở Nam Ấn Độ Dương

Thủ tướng Malaysia tuyên bố chuyến bay mất tích đã rơi trên Ấn Độ Dương. Ảnh: Telegraph

Theo lời ông Najib Razak, kết luận trên được đưa ra sau khi phân tích dữ liệu do Cục điều tra Tai nạn Hàng không Anh (AAIB) cung cấp tối 24-3. AAIB cho biết Inmarsat – công ty cung cấp dữ liệu vệ tinh ở hành lang phía bắc và phía nam, đã đưa ra những tính toán cụ thể đối với các dữ liệu bằng các phương pháp phân tích lần đầu tiên được ứng dụng, từ đó hành trình của MH370 đã được sáng tỏ.

21 giờ 07: Tại khách sạn Lido ở Bắc Kinh, "hung tin" cũng đang được thông báo tới người nhà của các hành khách Trung Quốc vốn vẫn không nguôi hi vọng trong nhiều ngày qua. Một đội cảnh sát đã được huy động tới khách sạn và xe cứu thương đợi sẵn bên ngoài phòng trường hợp thân nhân của những hành khách mất tích không chịu nổi cú sốc sau khi nghe thông tin được cho là đáng sợ nhất.

Tin mới nhất: Máy bay mất tích rơi ở Nam Ấn Độ Dương

Phản ứng của thân nhân hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 mất tích. Ảnh: Telegraph

21 giờ 20: Giới chức Bắc Kinh đang phải huy động lực lượng cứu thương hỗ trợ người thân của các hành khách trên chuyến bay mất tích MH370. Nhiều người đã suy sụp sau khi nghe tin chuyến bay đã rơi phía Nam Ấn Độ Dương.

Chấm dứt hi vọng

Theo phóng viên Jonathan Pearlman của tờ Telegraph, sau khi MH370 được xác nhận đã kết thúc hành trình ở Nam Ấn Độ Dương, hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia đã kết thúc, mọi hi vọng sống sót của 239 người trên chuyến bay cũng chấm dứt.

Sau 17 ngày tìm kiếm với sự hợp tác toàn cầu để định vị chiếc máy bay mất tích, Thủ tướng Malaysia Najib Razak xác nhận điều mà thân nhân của 239 người trên chuyến bay sợ hãi nhất.

Ông Najib cho biết chiếc máy bay đã kết thúc 8 giờ bay bão táp của mình ở vùng biển xa xôi hẻo lánh ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth của Úc 1.500 dặm.

Nguyên nhân của vụ rơi máy bay vẫn còn  nằm trong tấm màn bí ẩn.

Thông tin chi tiết sẽ tiếp tục được công bố trong cuộc họp báo sáng 25-3.

Trước đó, giới chức Malaysia vừa xác nhận trên chuyến bay MH370 mất tích có các tấm ván chuyển hàng bằng gỗ. Điều này lẽ ra nên được công bố ngay từ đầu chiến dịch tìm kiếm.

Hôm 24-3, Malaysia xác nhận trên chuyến bay mất tích MH370 có các tấm ván chuyển hàng bằng gỗ, song không chắc chắn liệu chúng có liên quan tới tấm ván gỗ và dây đai buộc do các máy bay Úc phát hiện khi quần thảo ở khu vực Nam Ấn Độ Dương hôm 23-3.

Trong khi đó, Cơ quan chức năng Úc cùng ngày cho biết họ đã nắm được thông tin về các vật thể “màu trắng, hình vuông” mà máy bay của Trung Quốc phát hiện được và sẽ cố gắng xác định vị trí của các vật thể này tại vùng biển ở phía nam Ấn Độ Dương.

Theo giới chuyên gia, phát hiện mới nhất này mở ra những triển vọng hứa hẹn cho cuộc tìm kiếm đã bước sang tuần thứ 3, bởi vì những vật thể này được phát hiện trong thời gian thực tế chứ không phải thông qua hình ảnh vệ tinh như trước đó. Điều đó có nghĩa là những vật thể này cũng dễ tiếp cận hơn. Giới chức Úc cho biết tàu hải quân nước này sẽ tiếp cận các vật thể nói trên vào sáng 25-3. 

Đỗ Quyên (Theo News)