Người đàn ông nói trên là Yu Pingan, 39 tuổi. Trước đó, sau khi thừa nhận tấn công mạng, Yu bị tòa án liên bang Mỹ kết tội và phải ngồi tù 18 tháng tại một nhà tù liên bang ở TP San Diego, California. 

Yu bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng 8-2017 ngay khi đến Mỹ cùng các giáo viên khác để tham quan một trường đại học ở Mỹ. Theo Reuters, sau khi được trả tự do, Yu trở về Trung Quốc và giảng dạy tin học tại trường học cũ ở TP Thượng Hải.

Theo cáo trạng, các nạn nhân bị Yu tấn công mạng có Công ty sản xuất vi mạch Qualcomm Inc, Công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Pacific Scientific Energetic Materials và Công ty phát hành trò chơi điện tử Riot Games. Chi tiết về dữ liệu bị đánh cắp không được công bố.

Tin tặc bị kết án ở Mỹ trở về Trung Quốc dạy học - Ảnh 1.

Yu Pingan bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ vì liên quan đến hoạt động tấn công mạng. Ảnh: CBS News

Theo hồ sơ tố tụng, Yu là một chuyên gia về bảo mật máy tính và lập trình. Phần mềm độc hại mà Yu cung cấp trong vụ tấn công mạng nêu trên bao gồm Sakula – công cụ phần mềm cho phép tin tặc giành quyền kiểm soát máy tính từ xa. Hiện vẫn chưa rõ ai là người viết ra phần mềm độc hại này và bằng cách nào Yu có nó.

Yu là một trong số ít tin tặc Trung Quốc bị bắt giữ và kết án trong các chiến dịch truy quét của Mỹ, theo Reuters.

Ngoài án tù giam, Yu còn bị yêu cầu bồi thường gần 1,1 triệu USD thiệt hại cho 5 công ty bị tấn công mạng. Số tiền này sẽ được "trả góp" với mức gần 100 USD/tháng, không lãi suất. Điều này đồng nghĩa với việc Yu phải mất hơn 900 năm để thanh toán hết khoản tiền phạt nêu trên.

"Với một công dân Trung Quốc, một giáo viên, không có bất cứ sự kỳ vọng nào cho việc thanh toán hết khoản tiền phạt này" – luật sư Jeremy Warren, người đại diện cho Yu, khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)