Đài NBC News hôm 8-3 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết một số tài liệu bị rò rỉ được đánh dấu “Tối mật”. CIA cũng không lên tiếng phủ nhận tuyên bố của WikiLeaks, rằng trang web này đang lưu trữ nhiều tài liệu khác chưa được công bố.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khởi động một cuộc điều tra hình sự trong khi CIA tiến hành đánh giá thiệt hại. Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem nhân viên CIA, nhà thầu hay tin tặc Nga đứng sau vụ việc - hoặc có hay không sự kết hợp giữa 3 yếu tố này.

Cựu quan chức chống khủng bố cấp cao Mỹ Juan Zarate cho biết hiện vẫn chưa đánh giá được mức độ thiệt hại. “Cộng đồng tình báo vẫn chưa biết (vụ đánh cắp tài liệu của CIA) gây ảnh hưởng như thế nào. Nhưng nếu các tài liệu đó là thật, nó sẽ tiết lộ khả năng của CIA” – ông Juan nhận xét.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: NBC NEWS
Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: NBC NEWS

Theo WikiLeaks, một số lượng lớn tài liệu cùng mã máy tính có nội dung về các phương pháp tấn công mạng của CIA. Tuy nhiên, một cựu quan chức của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho rằng WikiLeaks đã “phóng đại” vụ việc.

Trong khi đó, chuyên gia về an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, James Lewis, cho biết CIA đang bị tổn hại đến khả năng thu thập thông tin tình báo đối với các mục tiêu “khó nhằn”, chẳng hạn khủng bố và gián điệp nước ngoài.

Còn nhà nghiên cứu bảo mật máy tính tại Trường ĐH California tại TP Berkeley, Nicholas Weaver, nói rằng các tài liệu bị WikiLeaks rò rỉ lần này ít ấn tượng hơn so với họ tưởng ban đầu. Cụ thể, những phần mềm độc hại - gồm mã máy tính được sử dụng để xâm nhập điện thoại, tivi thông minh và máy tính - không phải do WikiLeaks tiết lộ.

"Vấn đề ở đây không phải là nội dung về mặt kỹ thuật, mà là chuyện ai đó có thể lấy được ít nhất 500 megabyte thông tin từ mạng lưới tối mật của CIA" - ông Weaver nói.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên CIA Dean Boyd từ chối bình luận chi tiết nhưng lưu ý: “Người dân Mỹ nên cảnh giác trước bất cứ tiết lộ nào của WikiLeaks. Chúng gây tổn hại đến khả năng bảo vệ Mỹ, chống lại bọn khủng bố và những kẻ đối địch khác của cộng đồng tình báo. Không những vậy, tiết lộ của WikiLeaks còn giúp kẻ thù nắm được phương pháp và thông tin để làm hại chúng ta”.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News)