Theo thông tin được CBS News đăng tải hôm 23-1, WikiLeaks, tổ chức được sáng lập bởi Julian Assange, trong năm 2016 đã đăng tải hàng ngàn email bị đánh cắp, trong đó có email của Đảng Dân chủ và chủ tịch ê-kíp tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta.

Sau khi cố vấn cấp cao của ông Trump, bà Kellyanne Conway, tuyên bố hôm 22-1 rằng vị tân tổng thống không có kế hoạch công khai hồ sơ thuế, WikiLeaks thông qua mạng xã hội thể hiện sự thất vọng và cảnh báo sẽ thay ông làm điều này.

“Cố vấn ông Trump, bà Kellyanne Conway, tuyên bố rằng ông Trump sẽ không công khai hồ sơ thuế. Hãy gửi hồ sơ thuế của ông Trump cho chúng tôi để chúng tôi công khai nó. Việc ông Trump không giữ lời hứa công khai thuế còn nghiêm trọng hơn vụ bà Clinton che giấu bài diễn văn của bà cho ngân hàng Goldman Sachs” – WikiLeaks tuyên bố.


Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks. Ảnh: Reuters

Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks. Ảnh: Reuters

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump trở thành ứng viên tổng thống của một đảng lớn đầu tiên kể từ năm 1972 không công khai hồ sơ thuế. Ông giải thích rằng đang trong quá trình kiểm toán và sẽ công khai khi quá trình này hoàn tất.

Một kiến nghị kêu gọi ông Trump công khai hồ sơ thuế đã nhận được 200.000 chữ ký.

“Lập trường của chúng tôi từ giai đoạn tranh cử sẽ không thay đổi. Ông ấy (ông Trump) đang trong quá trình kiểm toán và được kế toán lẫn luật sư khuyên chưa nên công khai hồ sơ thuế” – bà Conway khẳng định hôm 22-1 khi nói về phản ứng của Nhà Trắng với kiến nghị trên.

Trong buổi họp báo mới đây, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng quá trình kiểm toán khiến việc công khai hồ sơ thuế của ông bị chậm trễ. “Tôi chưa công khai hồ sơ thuế vì, như các bạn biết đấy, chúng đang trong quá trình kiểm toán” – ông Trump tuyên bố.

Cao Lực (Theo CBS News, CNN)