Theo báo IB Times, các nhà nghiên cứu của Công ty bảo mật Check Point (Israel) là những người phát hiện ra các vụ tấn công đầu tiên.

Tin tặc ở Nga đã sử dụng email đính kèm phần mềm độc hại ngụy trang thành "tài liệu tối mật của Mỹ" để chiếm quyền kiểm soát hệ thống.

Họ nhắm mục tiêu vào các đại sứ quán châu Âu đặt trụ sở tại Nepal, Kenya, Guyana, Ý, Lebanon, Liberia và Bermuda.

"Thật khó để biết liệu có động cơ địa chính trị đằng sau chiến dịch này hay không nếu chỉ nhìn vào danh sách các quốc gia bị nhắm mục tiêu. Đó không phải là một khu vực cụ thể và các nạn nhân đến từ những nơi khác nhau trên thế giới" - các nhà nghiên cứu của Check Point bình luận.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là tin tặc ở Nga đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực tài chính công nên có thể động cơ của họ là tài chính. Các nhà nghiên cứu của Check Point cũng xác định được một tên tội phạm mạng nói tiếng Nga biệt danh EvaPiks "chịu trách nhiệm về tất cả công cụ tấn công máy tính được tạo ra và triển khai trong chiến dịch này".

"Từ những phát hiện mà chúng tôi đã mô tả, đây dường như là một chiến dịch được cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn nạn nhân cẩn thận và sử dụng nội dung giải mã thích hợp" - các nhà nghiên cứu của Check Point kết luận.

Tin tặc Nga “mượn dao Mỹ giết người” - Ảnh 1.

Cựu kỹ sư GE Xiaoqing Zheng và vợ con. Ảnh: Facebook

Tin tặc Nga “mượn dao Mỹ giết người” - Ảnh 2.

Nhân viên FBI khám nhà ông Zheng ở New York. Ảnh: WNYT13

Trong một diễn biến khác, theo một bản cáo trạng chưa được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 23-4, một cựu kỹ sư và một doanh nhân Trung Quốc đã bị buộc tội gián điệp kinh tế và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ Công ty General Electric Co (GE - Mỹ) để mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Reuters cho biết bản cáo trạng nêu tên cựu kỹ sư GE Xiaoqing Zheng và doanh nhân Trung Quốc Zhaoxi Zhang. Đây là lần đầu tiên Washington xác nhận vụ việc nói trên mang lại lợi ích cho Bắc Kinh và được chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Theo cáo trạng, Zheng, 56 tuổi, đã đánh cắp dữ liệu độc quyền về công nghệ tuabin của GE bằng cách mã hóa các tập tin trên máy tính của ông ta rồi bí mật nhúng chúng vào một bức ảnh kỹ thuật số chụp cảnh hoàng hôn trước khi gửi bức ảnh vào địa chỉ email cá nhân. Sau đó, ông ta chuyển bức ảnh cho họ Zhang, 46 tuổi, ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Zheng hôm 23-4 đã bác bỏ cáo buộc.

Hai người này còn bị tố làm lợi cho hai công ty TNHH Công nghệ Hàng không Liêu Ninh Tianyi và Nam Kinh Tianyi cũng như phối hợp với các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Zheng và Zhang dự kiến ra tòa tại TP Albany, bang New York – Mỹ vào ngày 24-6.

Phạm Nghĩa (Theo IB Times, Reuters)