Tin tặc Trung Quốc có thể "đánh sập" lưới điện Mỹ

Tin mới

21/11/2014 17:37

(NLĐO) – Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) ngày 20-11 cho biết Trung Quốc và “một hoặc hai quốc gia khác” có khả năng đánh sập lưới điện và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Mỹ trong một vụ tấn công mạng.

Đô đốc Michael Rogers, giám đốc NSA kiêm tư lệnh Bộ chỉ huy không gian mạng Mỹ tiết lộ cơ quan này đã phát hiện các phần mềm độc hại từ Trung Quốc và một vài nước khác trên hệ thống máy tính tại Mỹ có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân nước này.

Ông Rogers phát biểu trước Ủy ban Tình báo Hạ viện: “Các phần mềm cho phép làm gián đoạn các thành phần của cơ sở hạ tầng chúng ta, từ đó cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ cho người dân".

 

Hệ thống điện lưới của Mỹ có thể bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Ảnh: News Locker
Hệ thống điện lưới của Mỹ có thể bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Ảnh: News Locker

 

Dựa vào tin tức tình báo, ông Rogers khẳng định một cuộc tấn công mạng có thể sắp diễn ra trong khi tin tặc Trung Quốc và các quốc gia khác có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật để thực hiện hành động phá hoại.

Một báo cáo mới đây của công ty an ninh mạng Mandiant cho thấy tin tặc bị xem là có liên hệ với Chính phủ Trung Quốc có thể xâm nhập hệ thống điện, nước và nhiên liệu trên toàn nước Mỹ.

Ông Rogers nói: “Chúng tôi phát hiện họ ăn cắp cấu hình hệ thống, sơ đồ… để tìm ra lỗ hổng bảo mật. Ngoài Trung Quốc, còn có một số quốc gia khác”. Tuy nhiên, ông Rogers không tiết lộ tên cụ thể các quốc gia này.

Bên cạnh đó, theo Đô đốc Rogers, ngày càng có nhiều tin tặc tham gia xóa dấu vết hoạt động tội phạm trên mạng được sự chống lưng của chính phủ một số nước, gây ra mối lo ngại đối với Washington. Nhóm tin tặc này còn được gọi là “lính đánh thuê trên mạng”.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew thậm chí còn đưa ra dự đoán từ các chuyên gia công nghệ về một cuộc tấn công mạng gây thiệt hại đáng kể về nhân mạng và tài chính ở Mỹ vào năm 2025. Tuy nhiên, Đô đốc Rogers bác bỏ khả năng này.

 

P.Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI