Mỹ: Tin tặc Trung Quốc là “bọn trộm say rượu”

Tin mới

06/10/2014 16:35

(NLĐO) – Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey vừa ví tin tặc Trung Quốc giống như những "kẻ say rượu đập phá nhà của người khác" để khỏi phải mất công sáng chế.

Trả lời phỏng vấn kênh CBS hôm 5-10, ông Comey cáo buộc tin tặc Trung Quốc hầu như mỗi ngày đều tấn công các công ty Mỹ vốn nắm trong tay nhiều bằng sở hữu trí tuệ.

Ông cho biết: "Tôi muốn so sánh chúng với những gã lưu manh say rượu. Chúng đá cửa nhà bạn, đập vỡ bình hoa rồi khiêng ti vi của bạn đi". Theo ước tính của giám đốc FBI, mỗi năm nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại hàng tỉ USD do tin tặc Trung Quốc gây ra. Ông Comey cho biết thêm: “Chiến lược của họ là tấn công mọi lúc mọi nơi và tự phụ không ai ngăn cản được mình”.

 

Gám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: Diplomat
Gám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: Diplomat

 

Bộ Tư pháp Mỹ vào đầu năm nay đã công bố bản cáo trạng 31 điểm buộc tội chống lại tin tặc Trung Quốc, liên quan đến hoạt động xâm nhập bất hợp pháp mạng máy tính của các công ty thép, nhà sản xuất công nghệ năng lượng mặt trời và hạt nhân tại Mỹ nhằm chiếm ưu thế cạnh tranh.

Ngoài vấn đề tin tặc Trung Quốc, ông Comey còn đề cập cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ông mô tả mạng lưới khủng bố tại Syria là một “sự di căn” phức tạp từ tổ chức khét tiếng al-Qaeda.\Vị giám đốc này còn cho rằng nhóm Khorasan, chi nhánh al-Qaeda ở Syria đang “tìm cách tấn công Mỹ và các đồng minh” trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo lời ông Comey, chính quyền Washington tin rằng ít nhất 10 người Mỹ hiện chiến đấu bên cạnh các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria. Để đảm bảo an ninh trong nước, chính phủ Mỹ sẽ theo dõi sát sao các phần tử này, đề phòng họ quay lại tấn công khủng bố.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI