Ông Trump giành thắng lợi 3/4 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 8-3. Ảnh: Reuters

Ông Trump giành thắng lợi 3/4 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 8-3. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đối với vị đại gia bất động sản, đây lại là ngày thật nhiều tin vui đến giữa lúc chiến dịch tranh cử của ông đang cần điều này nhất khi hai cuộc bầu cử sơ bộ quyết định ở Florida và Ohio sắp sửa diễn ra vào tuần tới. Hai cuộc bầu cử này sẽ đánh dấu giai đoạn mới của cuộc chiến bầu cử Mỹ, theo kiểu “được ăn cả”. Thắng được cả ở đây nghĩa là ứng viên nào dẫn đầu sẽ gom được toàn bộ lá phiếu đại cử tri của bang đó.

Ông Trump giành thắng lợi dễ dàng ở Michigan và Mississippi. Điều đó cũng có nghĩa là vị tỉ phú đã đánh bại 2 đối thủ của mình là Ted Cruz và John Kasich ở những khu vực sát “sân nhà” của hai vị ứng viên này lần lượt ở phía Nam và Trung Tây. Tuy vậy, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz cũng nhận được một tin vui trong ngày với chiến thắng ở bang Idaho.

Trong khi đó, cơ hội vào Nhà Trắng của Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio dường như đang rơi theo chiều thẳng đứng khi ông rơi xuống vị trí thứ 4 với điểm ủng hộ chỉ một con số ở cả Michigan và Mississippi, đồng thời không giành được bất cứ phiếu đại biểu nào ở 2 bang này. Cùng với kết quả đáng thất vọng của ông Rubio hôm 5-3, dường như điều này báo hiệu cử tri đang gạch tên ứng viên 44 tuổi này. Tuy nhiên, sự sụp đổ đó xảy đến vào thời điểm có thể coi là hoàn hảo đối với tỉ phú Trump. Đúng 1 tuần nữa, ông sẽ đối đầu với với Thượng Nghị sĩ Rubio tại bang Florida quê nhà của ông ta, đồng thời cũng là bang cực kỳ quan trọng.

Bang thứ 4 và cũng là bang cuối cùng bầu cử sơ bộ trong ngày 8-3, còn được gọi là Ngày Siêu thứ Ba thứ hai, của đảng Cộng hòa và Hawaii và phần thắng tiếp tục gọi tên Donald Trump.

Chia sẻ trong ngày nhận nhiều tin vui này, vị đại gia bất động sản tuyên bố ông có thể xứng đáng làm tổng thống hơn bất ai, nhưng cố tổng thống Abraham Lincoln là một ngoại lệ.

Đỗ Quyên (Theo Vox)