Ông Cameron Ortis, tổng giám đốc của đơn vị tình báo Cảnh sát Hoàng gia Canada, đang đối mặt với 3 tội danh theo luật bảo mật thông tin năm 2012 hiếm khi được sử dụng.

Công tố viên John MacFarlane phát biểu trước báo giới sau khi ông Ortis bị cáo buộc tại tòa: "Có các cáo buộc cho rằng ông ấy đã chiếm đoạt, cất giấu và xử lý các thông tin nhạy cảm. Chúng tôi cho rằng ông ta có ý định trao đổi nó với những người mà ông ta không nên liên hệ".

Tình báo cấp cao Canada biết tiếng Trung bị nghi rò rỉ tin mật - Ảnh 1.

Công tố viên John MacFarlane cho rằng ông Ortis có ý định trao đổi nó với những người mà ông ta không nên liên hệ. Ảnh: Post Media

Ông Ortis từng là cố vấn hàng đầu của cựu Ủy viên hội đồng của Cảnh sát Hoàng gia Canada Bob Paulson và từng phụ trách các hoạt động phản gián. Theo Global News, cảnh sát Hoàng gia Canada lo ngại ông Ortis đã đánh cắp lượng thông tin lớn, vốn có thể làm ảnh hưởng tới một loạt các cuộc điều tra chưa được tiết lộ. Ông này cũng phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng lòng tin và sử dụng thẻ tín dụng sai mục đích.

Một tài khoản có tên Cameron Ortis trên mạng xã hội LinkedIn cho biết ông có bằng tiến sĩ về quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại Trường ĐH British Columbia, ngoài ra ông còn nói được tiếng Quan thoại, ngôn ngữ chính của Trung Quốc.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 20-9.

Tình báo cấp cao Canada biết tiếng Trung bị nghi rò rỉ tin mật - Ảnh 2.

Ảnh vẽ chân dung ông Cameron Ortis. Ảnh: Reuters

Canada là một thành viên của mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes với Mỹ, Anh, New Zealand và Úc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay ông đã biết về vụ bắt giữ Cameron Ortis hôm 12-9. Ông Trudeau nói rằng: "Tôi có thể khẳng định với mọi người giới chức trách đang xem vụ việc này là rất nghiêm trọng".

Đối thủ đảng Bảo thủ của ông Trudeau trong cuộc bầu cử vào ngày 21-10 tới, ông Andrew Scheer, cho hay đây là điều đáng ngại khi một quan chức tình báo cảnh sát cấp cao lại bị bắt vì tội làm rò rỉ các thông tin nhạy cảm quốc gia. Quan chức này cảnh báo vụ việc là một lời nhắc nhở về các mối đe dọa mà Canada phải đối mặt từ những đối tượng nước ngoài.

Xuân Mai (Theo Reuters)