Mỹ - Anh - Pháp đêm 13-4 đã phóng 105 tên lửa vào 3 cơ sở tình nghi sản xuất vũ khí hóa học ở thủ đô Damascus để trừng phạt nghi vấn chính quyền Tổng thống Syria tấn công hóa học. Tuy nhiên, giới chức Israel khẳng định cuộc không kích này đã thất bại.

"Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích chỉ để cho thấy rằng Mỹ đã phản ứng trước nghi vấn Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học thì mục đích này đã đạt được. Tuy nhiên, nếu có một mục đích khác – chẳng hạn như làm tê liệt khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc cản trở ông Assad tái sử dụng nó – thì nó chưa đạt được" – trang tin Ynetnews (Israel) dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao khẳng định.

Trong khi đó, một quan chức tình báo của Israel cũng khẳng định: "Tuyên bố ‘nhiệm vụ hoàn thành’ và lời kết luận rằng khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Tổng thống Assad đã bị đánh chí tử là không có cơ sở".

Tình báo Israel: Cuộc không kích Syria thất bại - Ảnh 1.

Hình ảnh tên lửa phóng đi trên bầu trời Damascus - Syria vào đêm 13-4. Ảnh: AP

Theo báo Business Insider, vị quan chức tình báo Israel nói trên nhiều khả năng ám chỉ một dòng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump.

Tuần trước, sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Syria "hãy sẵn sàng" đối mặt với tên lửa, dường như Nga và Syria đã chuyển khí tài quân sự đến những địa điểm an toàn với nỗ lực hạn chế các mục tiêu dễ bị không kích.

Có vẻ như giới chức Israel không đồng ý với việc Tổng thống Trump hé lộ kế hoạch không kích trước khi hành động. "Nếu muốn phóng tên lửa – cứ phóng, đừng nói gì cả. Mỹ trong trường hợp lần này đa phần là nói" – trang tin Ynetnews trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Israel khẳng định.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 17-4 cũng thừa nhận trước Nghị viện châu Âu rằng cuộc không kích nhắm vào Syria "không giải quyết được gì cả". 

Tuy nhiên, ông Macron khẳng định Mỹ - Anh - Pháp buộc phải hành động như vậy để bảo vệ "danh dự" của cộng đồng quốc tế, đồng thời cáo buộc Tổng thống Syria "gây chiến tranh với chính nhân dân của ông ta".

Tình báo Israel: Cuộc không kích Syria thất bại - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Business Insider, First Post)