Báo cáo do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố chỉ ra chi tiết về những phát hiện từng được giải mật hồi tháng 8-2021 sau cuộc đánh giá kéo dài 90 ngày theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden.

Theo báo cáo, cơ quan tình báo Mỹ bị chia rẽ về nguồn gốc Covid-19 nhưng các nhà phân tích không cho rằng virus được phát triển như một vũ khí sinh học và hầu hết các cơ quan tin rằng virus không bị biến đổi gien.

Theo đài CNBC, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ ông từ lâu lập luận rằng một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là khả thi khi tìm cách làm chệch hướng những lời chỉ trích nhằm vào cách xử lý đại dịch của chính quyền ông khi đó.

Điều tra nguồn gốc Covid-19: Tình báo Mỹ chịu thua? - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích đã bất đồng về việc giả thuyết nào có khả năng cao hơn hoặc liệu có thể đưa ra bất kỳ đánh giá cuối cùng nào không. Một số cơ quan tình báo Mỹ ủng hộ mạnh mẽ khả năng virus bắt nguồn từ tự nhiên nhưng không thu thập được nhiều bằng chứng. Trong khi đó, một số cơ quan khác lại có độ tin cậy thấp về quan điểm này.

Các quan chức cấp cao tham gia việc soạn thảo báo cáo đầy đủ cho biết họ hy vọng báo cáo này sẽ thông báo cho công chúng rõ hơn về những thách thức trong việc xác định nguồn gốc Covid-19.

Báo cáo mới lưu ý rằng Viện Virus học Vũ Hán (WIV) trước đây đã tạo ra các hợp thể khảm hoặc tái tổ hợp của các virus corona giống SARS nhưng thông tin này không cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc liệu SARS-CoV-2 có được WIV biến đổi gien hay không.

Theo báo cáo, thông tin về việc các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh đường hô hấp vào tháng 11-2019 không phải là vấn đề cốt lõi trong việc tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch.

Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá họ sẽ không thể đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 nếu không có thông tin mới chứng minh virus lây truyền từ động vật sang người qua con đường cụ thể hay phòng thí nghiệm Vũ Hán đang xử lý virus này hoặc một loại virus liên quan trước khi đại dịch xuất hiện.

Theo báo cáo, các cơ quan Mỹ và cộng đồng khoa học toàn cầu thiếu các mẫu lâm sàng và thông tin đầy đủ về dữ liệu dịch tễ học của những ca nhiễm đầu tiên. Trong khi đó, Trung Quốc đến nay vẫn đối mặt với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế vì đã không hợp tác đầy đủ hơn trong các cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19.

Xuân Mai