Báo cáo trên được công bố ngay sau cuộc họp của ông Trump với các lãnh đạo tình báo Mỹ về cáo buộc Nga tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ hôm 6-1. Cuộc họp ngắn được tổ chức tại Tháp Trump hôm 6-1 với sự tham dự của Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper, Giám đốc CIA John Brennan và Giám đốc FBI James Comey.

Theo bản báo cáo này, tổng thống Nga đã "ra lệnh" tiến hành một chiến dịch với mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và điện Kremlin dành sự "ưu ái rõ ràng" cho ông Trump.

"Những mục tiêu của Nga bao gồm làm suy yếu niềm tin của công chúng trong tiến trình dân chủ của Mỹ, bôi nhọ bà Hillary Clinton và làm tổn hại khả năng được bầu cũng như chức tổng thống tiềm năng của bà" - báo cáo viết. Ngoài ra, danh tính của các mật vụ Nga liên quan trực tiếp tới vụ tấn công đều được cơ quan chức năng Mỹ nắm rõ nhưng không công bố.

Tài liệu 25 trang này là bản rút ngắn của báo cáo mật được trình bày với Tổng thống Barack Obama hôm 5-1. Tuy nhiên, phiên bản công khai lại không có bất cứ bằng chứ cụ thể nào về vai trò bị cáo buộc của ông Putin.

Ông Trump có dấu hiệu muốn tạo mối quan hệ gần gũi hơn với Nga. Ảnh: AP

Ông Trump có dấu hiệu muốn tạo mối quan hệ gần gũi hơn với Nga. Ảnh: AP

Kết thúc cuộc họp hôm 6-1, ông Trump miêu tả cuộc nói chuyện của họ "mang tính xây dựng". Trong thông báo đưa ra sau đó, tổng thống đắc cử từ chối đề cập đến Nga và nói rằng ông "hết sức tôn trọng công việc và sự phục vụ" của những người trong cộng đồng tình báo Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng khẳng định những sự việc trên hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Trước đó, các quan chức Mỹ liên tục tố cáo điện Kremlin là thủ phạm vụ tấn công các thư điện tử của đảng Dân chủ để phá hoại bà Clinton. Báo cáo dẫn lời các tổ chức tình báo cho biết họ tin rằng phía Nga đã dùng các tổ chức trung gian như WikiLeaks để công bố thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và các quan chức cấp cao của đảng này.

Đáp lại, Nga phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công. Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, cũng khẳng định Moscow không phải là nơi rò rỉ hàng loạt email của đảng Dân chủ.

Trước khi có cuộc họp ngắn với các lãnh đạo tình báo, ông Trump bác bỏ những tuyên bố về việc Nga tấn công mạng và cho rằng đây chỉ là "cuộc điều tra gây nhũng nhiễu chính trị" do đối thủ của ông gây ra.

Bảo Hạnh (Theo BBC)