Tình báo Trung Quốc đọc e-mail nghị sĩ Úc

Tin mới

28/04/2014 09:52

(NLĐO) – Một cuộc tấn công mạng nhằm vào mạng máy tính Quốc hội Úc năm 2011 có thể đã giúp cơ quan tình báo Trung Quốc truy cập vào các email cá nhân của các nhà lập pháp trong suốt một năm.

Báo Australian Financial Review hôm 28-4 dẫn một số nguồn tin chính phủ và an ninh cho biết quy mô của vụ tấn công này rộng lớn hơn so với những gì được biết trước đó, cho phép tình báo Trung Quốc kiểm soát được toàn bộ hệ thống. Một nguồn tin cho biết: “Họ có thể xâm nhập tất cả mọi thứ”.

 

 

Thủ tướng Tony Abbott. Ảnh: BBC

Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: BBC

 

Mạng máy tính quốc hội là một hệ thống nội bộ không thuộc diện bảo mật, được các nghị sĩ liên bang và cố vấn của họ cũng như nhân viên sử dụng để trao đổi hoặc thảo luận về chiến lược. Khi thâm nhập vào hệ thống này,  tin tặc có thể truy cập vào email, cơ sở dữ liệu liên lạc và bất kỳ tài liệu nào được lưu trữ trên mạng nội bộ này. Điều này cho phép Trung Quốc có thể hiểu rõ về các mối liên hệ chính trị,  xã hội của giới lãnh đạo Úc. Thông tin bị đọc trộm có thể bao gồm cả những cuộc thảo luận nhạy cảm giữa nghị sĩ và phụ tá mình.

Truyền thông Úc ban đầu đưa tin về vụ xâm nhập nói trên, xảy ra vào năm 2011 và được cho là chỉ kéo dài 1 tháng. Vào năm ngoái, đài ABC cho biết tin tặc Trung Quốc đã lấy trộm bản thiết kế trụ sở gián điệp mới trị giá hàng triệu USD cũng như thông tin bí mật từ Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại.

 

Tập đoàn điện tử Huawei bị cấm đấu thầu xây dựng hệ thống Internet băng thông rộng tại Úc. Ảnh: China Daily
Tập đoàn điện tử Huawei bị cấm đấu thầu xây dựng hệ thống Internet băng thông rộng tại Úc. Ảnh: China Daily

 

Chính quyền của Thủ tướng Úc Tony Abbott vẫn duy trì lệnh cấm Tập đoàn điện tử Huawei Technologies (Trung Quốc) tham gia đấu thầu xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia trị giá 38 tỉ USD do lo ngại về vấn đề an ninh mạng.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI