Từ sáng 8-7 đến sáng 9-7 (giờ địa phương), mưa lớn và bão dự kiến càn quét các tỉnh Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tứ Xuyên, cùng nhiều khu vực khác, NMC cho biết, đồng thời cảnh báo một số khu vực của tỉnh Giang Tây sẽ hứng chịu lượng mưa lên đến 260 mm/ngày. Một vài khu vực nêu trên sẽ nhận lượng mưa 80 mm/giờ cùng dông và gió lớn.

NMC kêu gọi giới chức địa phương duy trì cảnh báo lũ, sạt lở và bùn chảy, cũng như dừng mọi hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Kể từ tháng 6, mưa lớn kéo dài trút xuống nhiều khu vực ở phía Nam của Trung Quốc và nước sông ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng đã dâng quá mức cảnh báo.

Cơ quan Cứu trợ Hạn hán và Kiểm soát lũ lụt Trung Quốc hôm 7-7 tăng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ lụt từ mức IV lên mức III. Trung Quốc sử dụng hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt 4 mức, với mức I cao nhất.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo mưa bão - Ảnh 1.

Nhiều khu vực của Trung Quốc, như tỉnh An Huy, đang hứng chịu đợt mưa lớn, kéo dài. Ảnh: Reuters

Trung Quốc nâng mức cảnh báo mưa bão - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hộ giải cứu một chiếc xe buýt chở học sinh tại tỉnh Quý Châu hôm 7-7. Ảnh: WKZO

Cùng ngày, giới chức Vũ Hán nâng mức cảnh báo mưa lên đỏ, mức cao nhất, trong bối cảnh lũ lụt diễn biến ngày càng tồi tệ tại thành phố này. Vũ Hán tọa lạc tại hạ lưu sông Dương Tử và bên dưới đập Tam Hiệp.

Văn phòng Khí tượng Vũ Hán đã ban bố cảnh báo mưa lớn đối với thành phố này kể từ ngày 5-7. Khi cơ quan này ban bố cảnh báo đỏ vào lúc 8 giờ 16 phút (giờ địa phương), họ cho biết thêm nước mưa ở quận Hoàng Bi, Vũ Hán, đã vượt ngưỡng 60 mm và mưa có thể tiếp diễn thêm ít nhất 3 giờ, kéo theo rủi ro lũ lụt.

Nhiều cư dân Trung Quốc cho rằng Vũ Hán đang trải qua một năm vô cùng tồi tệ khi vừa là nơi khởi phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), vừa là nơi hứng chịu đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo mưa bão - Ảnh 3.

Đường phố Vũ Hán ngập lụt hôm 6-7. Ảnh: Reuters

Trung Quốc nâng mức cảnh báo mưa bão - Ảnh 4.

Vũ Hán đang trải qua một năm vô cùng tồi tệ. Ảnh: Weibo

Cao Lực (Theo Taiwan News, Xinhua)