Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tiếp tục miêu tả các cuộc không kích vừa nêu là một phần của sứ mệnh có giới hạn của Mỹ.

Thế nhưng, một số nhà phân tích nhận định khi thực hiện sứ mệnh này, chính phủ Mỹ đang chiến đấu với kẻ thù của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad - cũng đang chống lại IS bên kia biên giới.

http://i.imgur.com/KJVTYBM.jpg
Mỹ đã thực hiện 90 vụ không kích ở Iraq chống lại phiến quân Hồi giáo. Ảnh: REUTERS

Như thế, sau 1 năm lên án chế độ Assad vượt qua “lằn ranh đỏ” khi sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy và thường dân Syria, Tổng thống Obama đang rơi vào một tình thế khó xử là đứng cùng phe với chế độ Assad trong cuộc chiến ngăn chặn phiến quân IS chiếm thêm đất ở Iraq.

“Chính quyền của Tổng thống Obama không thể kết thành một phe với ông Assad được nhưng tính logic và khuynh hướng chính sách của Nhà Trắng lúc này đang dẫn dắt theo hướng đó. Chính sách của Nhà Trắng ở Syria được dự đoán là duy trì các thiết chế của chế độ” - ông Tony Badran, nhà nghiên cứu chuyên về Syria và Hezbollah, nhận định.

Tuy vậy, dĩ nhiên là, chính quyền Mỹ không thay đổi quan điểm của mình về chế độ Assad.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf lý sự rằng các chính phủ Mỹ và Syria có chung một mục đích là đánh bại IS.

Ngoài ra, theo bà Harf, chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi để cho phiến quân IS nổi dậy và phát triển như ngày nay.

Trong khi đó, chắc chắn là, chính quyền Tổng thống Obama vẫn trước sau như một từ chối hợp tác với chế độ Assad trong cuộc chiến đấu với IS.

Mục đích cuối cùng của chính quyền Obama là “Assad phải ra đi” và tương lai của Syria không hề liên quan đến ông Assad.

Hoài Vy (Theo Fox News)