Theo trang Flightradar24, các chuyến bay đến và đi từ vùng Vịnh cũng như các khu vực xa hơn, thường chọn lộ trình đi qua Iraq, đã lựa chọn đường bay song song tránh không phận Iraq và Syria. Một số hãng hàng không như British Airways của Anh, Hãng hàng không hoàng gia Hà Lan, hãng Emirates (có trụ sở tại Dubai) tuyên bố không bay qua không phận Iraq.

http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-EA548_0808ai_G_20140808131720.jpg
Khói bốc lên từ một cuộc không kích nhắm vào chiến binh Nhà nước Hồi giáo bên ngoài thành phố Erbil ngày 8-8. Ảnh: AP

 

Phía Mỹ đưa ra thông báo nêu trên chỉ vài giờ sau khi Washington bắt đầu không kích nhằm vào các vị trí do nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo kiểm soát tại Iraq, lần đầu tiên kể từ khi Mỹ rút hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này năm 2011. FAA nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn và ngày càng gia tăng do xung đột vũ trang giữa nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo và các lực lượng an ninh Iraq là nguyên nhân chính của lệnh cấm này. Quyết định sẽ có hiệu lực cho tới khi có các chỉ thị mới.

Cùng ngày, quan chức Iraq thông báo hàng trăm phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bắt giữ sau khi Mỹ cho biết không có ngày kết thúc cụ thể hoạt động quân sự tấn công nhóm này. Nhà Trắng cho rằng thời hạn kết thúc tùy thuộc vào tình hình an ninh ở Iraq.

 

iraq
Một chiếc xe bọc thép hướng đến khu vực bị đánh bom gần trạm kiểm soát bên ngoài Erbil hôm 8-8. Ảnh: AP

Cuộc tấn công đầu tiên xảy ra hôm 8-8 khi 2 máy bay F/A-18 ném 2 quả bom dẫn đường bằng tia laser vào 1 đơn vị pháo lưu động của phe cực đoan Hồi giáo bên ngoài thành phố Erbil, cách thủ phủ của người Kurd khoảng 40 km. Vài giờ sau đó, chiếc MQ1-Predator tiếp tục nhắm vào các vị trí của nhóm nổi dậy bên ngoài Erbil. Cuộc tấn công thứ ba được tiến hành khi 4 chiếc F/A-18 thả 8 quả bom vào một đoàn xe 7, Lầu Năm Góc cho biết.

Về phía Nhà nước Hồi giáo, nhóm này chiếm được con đập lớn nhất của Iraq nằm ở phía Bắc thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh. Điều đó có nghĩa là họ kiểm soát nguồn cung cấp nước và điện cho cả khu vực rộng lớn.

 

H.Bình (Theo WSJ, RT, India Times, Telegraph)