Đây là vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong 3 năm qua và được cho là đánh dấu sự trở lại của tổ chức khủng bố này. Chính phủ Iraq cảnh báo nguy cơ IS trỗi dậy sau khi bị đánh bại ở nước này hồi năm 2017.

Trong một tuyên bố trên Telegram, IS cho biết hai trong số những kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt 2 quả bom mang trong người ngay giữa khu chợ đông đúc tại Quảng trường Tayaran ở trung tâm Baghdad.

Tổ chức khủng bố IS “ngóc đầu” ở Iraq - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom ở Iraq hôm 21-1. Ảnh: Reuters

Bộ Nội vụ Iraq cho biết kẻ tấn công đầu tiên thu hút đám đông tại khu chợ ở Quảng trường Tayaran bằng cách nói rằng mình cảm thấy không khỏe. Sau đó, y kích nổ đai bom trên người.

IS cho biết hai trong số những kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt 2 quả bom mang trong người

Khi nhiều người đến hiện trường để giúp đỡ các nạn nhân, một kẻ đánh bom liều chết thứ hai kích nổ tiếp đai bom.

Vụ việc diễn ra tại cùng khu chợ bị tấn công vào tháng 1-2018 khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các chỉ huy an ninh hàng đầu để thảo luận về cuộc tấn công hôm 21-1. Lực lượng an ninh Iraq đã được triển khai và phong tỏa các tuyến đường chính để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng tiếp theo.

Các vụ đánh bom liều chết nhằm vào dân thường trước đây là chiến thuật gần như hàng ngày của IS ở Iraq. Đến năm 2017, IS đã bị đánh đuổi khỏi tất cả các lãnh thổ mà tổ chức này kiểm soát ở Iraq nhưng các tay súng IS vẫn tiếp tục âm thầm hoạt động chống lại các lực lượng Iraq và tấn công các quan chức chủ yếu ở các khu vực phía Bắc.

Xuân Mai