xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phần tử thân IS chặt đầu hơn 50 người trên sân bóng đá

Phạm Nghĩa

(NLĐO) – Các phần tử có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặt đầu hơn 50 người trước khi phân xác họ trong một vụ tấn công man rợ ở Mozambique.

Đài RT (Nga) hôm 10-11 đưa tin vụ việc xảy ra sau khi các phần tử Hồi giáo tấn công một số ngôi làng ở tỉnh Cabo Delgado giàu khí đốt vào cuối tuần rồi. Bọn chúng đã cướp bóc, đốt phá, bắt cóc phụ nữ và giết bất cứ ai chống lại chúng.

Phát ngôn viên cảnh sát huyện Mueda cho biết họ nhận được thông báo về vụ thảm sát - do quân nổi dậy thực hiện – từ những người tìm thấy các thi thể trong rừng hôm 9-11. Ít nhất 20 thi thể nằm rải rác trên một khu vực rộng 500 m. 

Trong số những người bị giết có 15 cậu bé đang tham gia một nghi thức nhập môn dành cho nam giới.

Số thi thể trên được tìm thấy sau khi những kẻ thủ ác biến một sân bóng đá thành "pháp trường".

Phần tử thân IS chặt đầu hơn 50 người trên sân bóng đá - Ảnh 1.

Các tay súng Hồi giáo ở Mozambique. Ảnh: Daily Mail

Đây là vụ thảm sát mới nhất tại Mozambique trong bối cảnh làn sóng bạo lực thánh chiến ở quốc gia Đông Phi này ngày càng trầm trọng. 

Vào tháng 4 năm nay, 50 thanh niên cũng bị giết và bị chặt đầu vì "không gia nhập đạo Hồi". Đầu tháng 11 vừa qua, 9 người khác bị chặt đầu ở tỉnh Cabo Delgado.

Đài RT dẫn số liệu thống kê cho thấy hơn 2.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu tại Mozambique vào năm 2017. Khoảng 400.000 người phải di tản do xung đột, trong đó chỉ tính riêng tuần rồi đã có 10.000 người chạy trốn đến thủ phủ Pemba của tỉnh Cabo Delgado.

Chính phủ Mozambique đã yêu cầu cộng đồng quốc tế giúp chống lại cuộc nổi dậy. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cáo buộc lực lượng chính phủ thực hiện các hành vi ngược đãi, bao gồm tra tấn và giết người, ngoài vòng pháp luật.

Vụ chặt đầu mới nhất tại Mozambique diễn ra trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng trên khắp châu Âu và châu Phi về sự trỗi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo bạo lực trong những tháng gần đây.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo