Thỏa thuận bàn giao 2 hòn đảo Tiran và Sanafir không có người ở thuộc cửa Vịnh Aqaba - một khu vực chiến lược tại biển Đỏ giáp Israel, Jordan, Ai Cập và Ả Rập Saudi, được Tổng thống Al-Sisi và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman ký kết hồi tháng 4.

Quyết định trên của nhà lãnh đạo Ai Cập khiến bất ổn lan rộng. Hàng ngàn lời chỉ trích nhằm vào chính quyền của ông này bởi Riyadh cam kết viện trợ hàng tỉ USD cho Cairo nhân chuyến thăm của Quốc vương Salman, dẫn đến nghi ngờ ông Al-Sisi “bán đảo”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định 2 hòn đảo vốn thuộc về Ả Rập Saudi nên bây giờ phải trao trả lại. Quân đội Ai Cập đồn trú trên đảo kể từ năm 1950 theo yêu cầu của Ả Rập Saudi. Song các nhà phê bình vẫn phản đối quyết định của ông Al-Sisi bởi cho rằng nó vi hiến.

Đảo Tiran. Ảnh: BBC

Hôm 21-6, Hội đồng Nhà nước Ai Cập - một tòa án hành chính làm nhiệm vụ giám sát các vụ kiện chống lại chính phủ, tuyên bố hủy bỏ quyết định của Tổng thống Al-Sisi bằng cách ra phán quyết bãi bỏ một thỏa thuận ranh giới trên biển giữa 2 nước.

Phán quyết khẳng định 2 hòn đảo vẫn thuộc chủ quyền của Ai Cập. Bên trong tòa án, nhiều người vỗ tay hưởng ứng và đồng loạt hô vang: “Các đảo là của Ai Cập”.

Nếu phán quyết được Tòa án Hành chính Tối cao thông qua, nó sẽ có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Vụ kiện do các nhà hoạt động nổi tiếng cùng luật sư Khaled Ali khởi xướng.

Sanafir và Tiran là 2 hòn đảo nằm ngoài khơi biển Đỏ, cách bờ biển khoảng 42 km. Trong đó, Tiran nằm ở cửa Vịnh Aqaba, trên dải chiến lược gọi là eo biển Tiran. Israel hay sử dụng eo biển này để đi tới biển Đỏ.

Các hòn đảo không có cư dân sinh sống ngoại trừ nhân viên quân sự Ai Cập và lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia đồn trú. Israel chiếm Sanafir và Tiran vào các năm 1956 và 1982, sau đó cả 2 lần đều trả lại cho Ai Cập, lúc này đang bảo vệ 2 hòn đảo theo yêu cầu từ Ả Rập Saudi.

P.Nghĩa (Theo BBC)