Hôm 13-10, công tố Fatou Bensouda cho biết “các quan chức cấp cao” của Philippines “dường như bỏ qua những vụ sát hại như vậy”. “Bất kỳ ai ở Philippines kích động hoặc tham gia vào những hành vi bạo lực tập thể theo bất cứ cách nào đều có thể bị truy tố trước tòa án” – bà Bensouda nói.

Thông điệp của bà Bensouda được đưa ra nhằm mục đích khuyến cáo Tổng thống Rodrigo Duterte khi chiến dịch chống ma túy của ông khiến hơn 3.000 người bị cáo buộc liên quan mất mạng.

Philippines là một nước thành viên của ICC, tòa án toàn cầu đầu tiên truy tố tội ác chiến tranh hay tội ác chống lại loài người nên tội phạm ở Philippines có thể bị khởi tố tại ICC.

Bà Bensouda khẳng định ICC sẽ giám sát chặt chẽ tình hình tại Philippines trong những tuần sắp tới để quyết định xem có nên mở một cuộc điều tra sơ bộ hay không.


Tổng thống Rodrigo Duterte trong hội nghị kinh doanh ngày 13-10 tại thủ đô Manila. Ảnh: AP

Tổng thống Rodrigo Duterte trong hội nghị kinh doanh ngày 13-10 tại thủ đô Manila. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại thủ đô Manila ngày 13-10, Tổng thống Duterte tự tin cho rằng ông có thể dễ dàng tránh né được bất kỳ cuộc điều tra hình sự nào về những vụ giết chóc.

Ông Duterte cho biết đã viết thư mời Tổng thống Barack Obama, Ngoại trưởng John Kerry, các quan chức Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đến Philippines để điều tra, nhưng cảnh báo rằng ông ta có thể làm bẽ mặt họ bằng cách chứng minh họ sai.

“Họ không thể nào sáng suốt hơn tôi được, tin tôi đi. Tôi có thể làm họ bẽ mặt bằng 5 câu hỏi và khiến họ đồng ý với tôi bằng 10 câu hỏi khác” – ông Duterte khẳng định, dồng thời nhắc lại ông từng làm luật sư 8 năm trời.

Ông Duterte nói các luật sư EU cáo buộc ông có thể chịu trách nhiệm hình sự vì dọa giết tội phạm là những kẻ ngốc nghếch.

Ông ta đã từng tuyên bố Philippines không có đạo luật nào cấm đoán các tổng thống làm như thế cả.

Bảo Hạnh (THeo ABC News, Independent)