Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo nói rằng ông Puigdemont có quyền tiếp tục con đường chính trị dù cho ông bị sa thải.

Tây Ban Nha kêu gọi cựu thủ hiến Catalonia ra tranh cử - Ảnh 1.

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 28-10 nói rằng họ hoan nghênh thủ hiến bị sa thải Catalonia Carles Puidemont trong cuộc bầu cử mới dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn này cũng cho rằng cựu thủ hiến Catalonia cần chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường chính trị này.

Phát ngôn này được đưa ra trong bối cảnh ông Puigdemont đang thúc đẩy sự phản đối dân chủ đối với sự kiểm soát trực tiếp từ Madrid. Ông lên án hành động đình chỉ quyền tự trị của Catalonia từ chính phủ Tây Ban Nha và hứa sẽ tiếp tục hành động để xây dựng một đất nước tự do.

Theo người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha, nếu ông Puigdemont tham gia cuộc bầu cử sắp tới, ông có thể thực hiện sự phản đối mang tính dân chủ đó.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trước đó đã tuyên bố giải tán nghị viện Catalonia, bãi nhiệm ban lãnh đạo của ông Puigdemont và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm vào ngày 21-12.

Theo ghi nhận của Guardian, các nhà hoạt động tại Catalonia đã hình thành các lá chắn sống quanh những tòa nhà để bảo vệ giới chức trách, trong đó có một số người có thể đối mặt với lệnh bắt giữ và khả năng là các án tù vì vai trò trong cả cuộc trưng cầu dân ý về độc lập vừa rồi và theo sau đó là tuyên bố độc lập.

Chính phủ Tây Ban Nha đã thực hiện bước đầu tiên trong việc kiểm soát trực tiếp Catalonia hôm 28-10 bằng việc sa thải cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep Lluís Trapero và bổ nhiệm Phó thủ tướng Soraya Sáenz de Santamaría chịu trách nhiệm kiểm soát chính quyền Catalonia.

Tuy nhiên, một số cảnh sát trong khu vực nói rằng họ sẽ không chấp nhận mệnh lệnh từ Madrid.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Guardian)