Tòa án Tối cao Mỹ cho biết quy định mới có thể có hiệu lực trong khi các thách thức pháp lý xoay quanh luật này vẫn tiếp diễn. Trong số 9 thẩm phán của tòa án, Thẩm phán Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg đã phản đối phán quyết của tòa.

Phán quyết trên đã trao "chiến thắng" cho Tổng thống Trump trong bối cảnh các chính sách siết chặt vấn đề nhập cư của chính quyền vấp phải sự phản đối tại các tòa án cấp thấp hơn. Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ.

Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư - Ảnh 1.

Những người di cư từ Trung Mỹ đang hướng đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Quy định mới cấm hầu hết người nhập cư nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía Nam, thể hiện nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Trump trong việc hạn chế người nhập cư, một vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử năm 2020.

Quy định mới, được đưa ra lần đầu vào ngày 15-7, yêu cầu hầu hết những người nhập cư muốn xin tị nạn tại Mỹ phải tị nạn tại quốc gia thứ 3 an toàn trước tiên khi đang trên đường đến Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ban hành quy tắc này trong nỗ lực giảm số lượng đơn xin tị nạn gia tăng từ những người di cư Trung Mỹ. Trong khi đó, những người phản đối chính sách trên của chính quyền tại tòa án liên bang cho rằng quy định đã vi phạm luật nhập cư của Mỹ và cáo buộc chính quyền không tuân thủ đúng quy trình pháp lý trong việc ban hành quy định.

Xuân Mai (Theo Reuters)