Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đã nhận thêm một thất bại nữa hôm 30-12 trong chiến dịch tìm tấm vé để chạy đua để tranh cử tổng thống năm 2018.

Tòa án tối cao Nga cấm đối thủ mạnh nhất của ông Putin tranh cử - Ảnh 1.

Trong năm 2017, ông Alexei Navalny đã bị bắt giam 3 lần và bị cáo buộc vi phạm luật pháp về tổ chức biểu tình. Ảnh: DW

Tòa án Tối cao Nga đã bác đơn kháng cáo của chính khách được coi là đối thủ lớn nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin - nếu tham gia tranh cử, và giữ nguyên quyết định của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), cấm ông Navalny tranh cử liên quan đến một án tù hoãn thi hành của ông về tội tham nhũng.

Tòa án quyết định "không cho kháng cáo" - thẩm phán Nikolai Romanenkov nói. Quyết định của CEC được giữ nguyên.

Ông Navalny, không dự phiên tòa, khẳng định ông cùng người ủng hộ "sẽ không công nhận những cuộc bầu cử không có sự cạnh tranh" và tiếp tục kêu gọi tẩy chay bầu cử. Ông hối thúc người ủng hộ xuống đường vào ngày 28-1 để phản đối lệnh cấm nói trên.

Kremlin cho biết giới chức Nga sẽ điều tra xem lời kêu gọi tẩy chay bỏ phiếu của ông Navalny có vi phạm luật pháp hay không.

Vị chính khác 41 tuổi vốn là một luật sư này bị kết án vào năm 2013 tội biển thủ gỗ trị giá 500.000 USD từ công ty gỗ nhà nước Kirovles trong khi làm cố vấn cho thống đốc vùng Kirov. Bản án đã bị Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) bác bỏ. Tuy nhiên một phiên tòa đầu năm nay đã tuyên phạt ông mức án tương tự.

Trong năm 2017, ông đã bị bắt giam 3 lần và bị cáo buộc vi phạm luật pháp về tổ chức biểu tình.

Đỗ Quyên (Theo DW)