"Thật tuyệt! Dự án tường biên giới đã giành chiến thắng lớn. Tòa tối cao Mỹ đã lật lại lệnh cấm của tòa cấp dưới, cho phép dự án tường biên giới phía Nam được tiến hành. Đây là chiến thắng lớn cho lực lượng biên phòng và luật pháp!" - ông Trump viết trên Twitter vài phút sau khi tòa tối cao ra quyết định.

Thông báo ngắn gọn giải thích về quyết định tòa án cho rằng chính phủ đã cho thấy đầy đủ về việc các nhóm phản đối quyết định này không đủ căn cứ khởi kiện. Các nhóm phản đối cho rằng xây tường sẽ ảnh hưởng tới môi trường, làm trầm trọng thêm vấn đề lũ lụt và tác động tiêu cực tới động vật hoang dã.

Tòa tối cao Mỹ rộng đường cho ông Trump dùng tiền Bộ Quốc phòng - Ảnh 1.

Một phần hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico ở Santa Teresa. Ảnh: Reuters

Bà Gloria Smith, luật sư của nhóm môi trường Sierra Club, tổ chức đã nộp đơn kiện nhằm chặn ông Trump sử dụng tiền của Lầu Năm Góc, nói rằng: "Quyết định ngày hôm nay cho phép chuyển quỹ quân sự sang xây tường biên giới sẽ chia tách và phá hủy cộng đồng, đất công và vùng sông nước ở California, New Mexico và Arizona".

Chính quyền Trump có kế hoạch chuyển 6,7 tỉ USD từ ngân sách Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính sang xây dựng tường biên giới theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì không thuyết phục được quốc hội chi số tiền này, bao gồm 2,5 tỉ USD ngân sách cho Lầu Năm Góc. Trước đó, quốc hội cũng không cho phép chi 5,7 tỉ USD xây tường biên giới theo yêu cầu của ông Trump, khiến Tổng thống Mỹ ra lệnh đóng cửa chính phủ 35 ngày.

Ông Trump đã biến vấn đề xây tường biên giới thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Bức tường là một phần của chính sách nhập cư cứng rắn và là trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử 2020 của tổng thống Mỹ. Ông Trump cho rằng bức tường là cần thiết để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy qua biên giới phía Nam.

Xuân Mai (Reuters)