Trong 300 binh sĩ dự kiến gửi tới biên giới Mexico, 100 người phụ trách các bữa ăn cho dân di cư, 160 người làm công việc tài xế và 20 luật sư.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Charlie Summers, cho biết các nhân viên quân sự bổ sung sẽ tiếp xúc với người di cư, được xem là một sự sửa đổi chính sách hiện hành.

Trước đây, Lầu Năm Góc không để các lực lượng vũ trang Mỹ tương tác với người di cư trong khi vẫn hỗ trợ lực lượng biên phòng đối phó tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Mỹ định phá luật, gửi thêm quân tới biên giới Mexico - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch gửi thêm quân tới biên giới Mexico. Ảnh: Reuters

Reuters bình luận đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy vai trò hỗ trợ quân sự ngày càng tăng của Washington đối với các chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Đầu tháng này, ông Trump tuyên bố cần phải huy động thêm quân đội ở biên giới với Mexico.

Do số lượng người di cư xin tị nạn ngày càng tăng nên Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cách đây vài tuần đã tái bố trí khoảng 750 người tới khu vực biên giới nước này để giải quyết tình hình.

Ông Summers cho biết Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vẫn chưa thông qua yêu cầu hỗ trợ của DHS nhưng "sẽ đồng ý".

Hiện tại, khoảng 5.000 nhân viên và thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hoạt động gần biên giới với Mexico.

Một sự cố xảy ra hồi đầu tháng này khi 6 nhân viên quân sự Mexico thẩm vấn 2 binh sĩ Mỹ gần thị trấn Clint, bang Texas. Tiến hành điều tra, quân đội Mỹ cho biết binh sĩ của họ ở trong lãnh thổ của Mỹ lúc xảy ra vụ việc, trong khi Mexico tin rằng họ ở phía Nam biên giới.

Mỹ định phá luật, gửi thêm quân tới biên giới Mexico - Ảnh 2.

Hàng trăm người di cư ở miền Nam Mexico đã lên một con tàu lửa mang tên La Bestia. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, hàng trăm người di cư ở miền Nam Mexico đã lên một con tàu lửa mang tên La Bestia, nuôi hy vọng nhập cảnh Mỹ, từ tối 25-4.

Theo Reuters, ít nhất 395 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ nhiều quốc gia khác nhau đã lên tàu ở thị trấn Arriaga, bang Chiapas.

Động thái trên diễn ra sau khi 1.300 người bỏ trốn khỏi một trung tâm di cư ở TP Tapachula nhưng phần lớn sau đó đã quay trở lại. Trung tâm này là nơi cư trú của 1.745 người.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)