Togo bắt người Việt buôn lậu gần 4 tấn ngà voi

Tin mới

04/02/2014 15:20

(NLĐO) – Trong hai ngày 22 và 28-1, tại cảng Lome, cảnh sát Togo đã thu giữ tổng cộng gần 4 tấn ngà voi giấu kín trong các container đang chuẩn bị được đưa về Việt Nam.

Kotchikya Okoumassou, một quan chức cấp cao trong Bộ Môi trường Togo, cho biết số ngà voi trên được ngụy trang bằng gỗ và hạt điều. Để có được số ngà voi nói trên - ước tính trị giá 8 triệu USD trên thị trường quốc tế - khoảng 500 con voi có lẽ đã bị sát hại. “Cả nước Togo chỉ có 115 con voi, vậy rõ ràng là ngà voi không phải đến từ đây” – ông Okoumassou cho biết thêm.

Cảnh sát đã bắt giữ ba nghi phạm liên quan đến vụ việc, bao gồm 2 người dân địa phương và một người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam, được xác định là Huu Dinh Khao. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ xuất xứ của gần số ngà voi bị thu giữ.

 

Người đàn ông Việt Nam (trái) tên Huu Dinh Khao bị cảnh sát Togo bắt vì buôn lậu ngà voi. Ảnh: Reuters
Người đàn ông Việt Nam (trái) tên Huu Dinh Khao bị cảnh sát Togo bắt vì buôn lậu ngà voi. Ảnh: Reuters

 

Nạn buôn bán ngà voi đang có chiều hướng gia tăng ở châu Phi, đặc biệt là tại các nước Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad và Gabon, nơi hoạt động này mang lại nguồn tiền cho các nhóm vũ trang.

Luật quốc tế hiện hành cấm săn bắt và giết hại voi để lấy ngà. Tuy nhiên, do ngà voi có giá trị cao và có thể dùng làm thuốc nên các tay săn trộm thường đến những khu bảo tồn của châu Phi để săn bắt voi, khiến số lượng voi ở châu lục này đang giảm xuống mức đáng báo động.

Ngà voi lấy được chủ yếu xuất sang thị trường châu Á.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI