Đại diện khu nghỉ dưỡng nhìn ra biển này không xác nhận sẽ đón tiếp vị khách đặc biệt nói trên. Tuy nhiên, tờ Palm Beach Post dẫn lời ông Sean Scheller, cảnh sát trưởng thị trấn Lantana, cho biết ông Tập sẽ ở đó trong thời gian gặp Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, cũng ở hạt Palm Beach, trong ngày 6 và 7-4.

Ông Lưu Duy Đông, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng nỗi lo an ninh không phải là lý do chính để ông Tập không ở lại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc sở hữu của ông Trump. “Trung Quốc có thể không muốn để nhà lãnh đạo mình ở lại một nơi có nhiều dấu ấn cá nhân của ông Trump” - ông Lưu giải thích với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.


Khu nghỉ dưỡng Eau Palm Beach Resort & Spa. Ảnh: palmbeachdailynews.com

Khu nghỉ dưỡng Eau Palm Beach Resort & Spa. Ảnh: palmbeachdailynews.com

Một lý do khác có thể là Bắc Kinh không muốn dính vào việc tranh cãi liên quan đến chuyện kinh phí cho chuyến thăm nếu ông Tập chọn ở khu nghỉ dưỡng của tổng thống Mỹ.

Cho dù lý do là gì thì việc ông Tập chủ động giữ khoảng cách với ông Trump, cả về nghĩa đen và nghĩa bóng, không có gì quá khó hiểu. Dù gì thì quan hệ Trung - Mỹ thời ông Trump có sự khởi đầu không mấy suôn sẻ liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Điều đáng lo cho Bắc Kinh, theo tạp chí Time, là ông Trump có ít kinh nghiệm về ngoại giao, xem một hội nghị thượng đỉnh không khác gì một cuộc gặp kinh doanh - gặp nhau, ăn tối, chơi golf rồi nói chuyện nghiêm túc.

Đây là những gì diễn ra khi ông Trump tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mar-a-Lago hồi tháng 2 qua. Tuy nhiên, GS Nick Bisley, chuyên gia về châu Á tại Trường ĐH La Trobe (Úc), cho rằng ông Tập, một người không chơi golf, sẽ cảm thấy rất không thoải mái nếu được ông Trump tiếp đãi như từng làm với ông Abe.

Hoàng Phương